Khoai môn từ lâu đã là một trong những thực phẩm quen thuộc với tất cả chúng ta. Chúng có thể nấu rất nhiều món khác nhau, và cho dù chế biến như thế nào đi nữa thì chúng vẫn giữ hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như vitamin cần thiết
Nấu canh, luộc… lâu rồi cũng ngán phải không các bạn? hôm nay lacongaithattuyet sẽ giới thiệu đế bạn đọc cách làm bánh khoai môn với nguyên liệu chính là khoai môn các bạn nhé.
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH KHOAI MÔN
Các bạn cùng xem cách làm bánh khoai môn thì chúng ta cần thiết những nguyên liệu gì nhé.
- Khoai môn: 1-2 củ( khoảng 400-500g)
- Đỗ xanh: 180-200g
- Bột sắn dây trắng: 200-250g
- Đường kính trắng: 60-70g
- Nước cốt dừa: 180ml
- Nước lọc : 180ml
- Nước ấm( khoảng 50-60 độ)
- Dầu ăn: 3 muỗng cà phê
CÁCH LÀM BÁNH KHOAI MÔN THƠM NGON
Xem thêm : cách làm bánh khoai lang chiên giòn thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn các bạn đem rửa sạch hết đất cát, gọt sạch vỏ rửa lại một lần nũa rồi thái miếng vuông nhỏ.
Để bỏ bánh được ngon hơn khoai môn các bạn nhớ lựa kĩ những củ có vỏ mượt và không bị thâm nhé
Bước 2: Ngâm đỗ cho mềm
Đỗ xanh các bạn sàng cho hết vỏ xanh, rửa sạch rồi đổ vào chậu ngâm khoảng 2 tiếng cho đỗ nỡ ra và mềm. Để tiết kiệm thời gian chúng ta nên ngâm đỗ từ hôm trước.
Bước 3: Pha bột sẵn dây
Các bạn đổ bột sắn dây vào bát nhỏ, thêm nước và khuấy đều cho bột sắn tan hết. Lưu ý tránh việc bột sắn không tan hết và vón cục ở đáy bát.
Bước 4: Hấp khoai
Khoai cắt nhỏ ở bước 1 các bạn đem hấp đến khi khoai bở là chín. Múc ra bát và để cho nguội tự nhiên nhé các bạn
Bước 5: Hấp đỗ xanh
Đỗ xanh sau khi ngâm xong các bạn đem bỏ vào nồi và hấp chín rồi tiếp tục bỏ ra tô rồi để nguội như khoai môn nhé.
Để nhân bánh được thơm ngon các bạn chú ý bỏ hết những hạt đỗ thối và lép đi nhé
Bước 6: Nghiền khoai môn
Khoai môn các bạn nghiền thật nát cho đến khi khoai môn thành bột mịn và mượt là được. Để khoai ra bát để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.
Bước 7: Làm vỏ bánh
Sau khi nghiền bột khoai môn xong ta đổ một chút nước ấm,nước côt dừa, 1/3 lượng đường đã chuẩn bị và nước bột sắn dây vào. Tiếp tục đánh và trộn đều đến khi hỗn hợp nhuyễn và bông lên là được
Bước 8: Làm nhân bánh
Đậu xan các bạn cũng mang nghiền chô nát và mịn nhé các bạn. Thêm chút đường còn lại rồi đảo đều tay cho hỗn hơp quện với nhau
Thoa dầu ăn vào tay để đỡ dính, nặn đậu xanh thành những viên bột nhỏ vừa mắt chặt tay.
Bước 9: Tạo hình cho bánh
Cán vỏ bánh đã làm ở bước 7 ta cán mỏng rồi bỏ thêm nhân vừa nặn bước 8 bỏ vào giữa. Nhẹ nhàng nặn cho lớp vỏ phủ kín nhân mà không bị vỡ nhân nhé.
Bước 10: Hấp bánh khoai môn
Bắc nồi lền bếp thêm chút nước rồi bỏ khoai vào nồi để hấp. Đun đến khi sôi rồi vặn lửa liu ziu. Khi thấy vỏ bánh chuyển màu trong suốt và thơm mùi đỗ là bánh chín
Khi bánh chín các bạn bỏ ra đĩa rồi thưởng thức luôn các bạn nhé. Bánh còn nóng ăn sẽ rất ngon đấy các bạn
lacongaithattuyet mong rằng với những bước hướng dẫn cực kì chi tiết ở cách làm bánh khoai môn độc giả nào sau khi đọc bài viết này cũng có thể tự thực hiện được món bánh này. Thời tiết se lạnh cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi tự tay làm và thưởng thức thì còn gì bằng nữa các bạn nhỉ.
Chúc các bạn sớm thành công với công thức chúng tôi hướng dẫn ở trên các bạn nhé