Liệu các bạn có tìm hiểu: “Có bao nhiêu loại Saffron? Cách nhận biết nhụy hoa nghệ tây giả như thế nào?”. Các bạn hãy theo dõi bài viết để biết rõ hơn về bí mật thú vị này nhé.
Có bao nhiêu loại nhụy hoa nghệ tây – Saffron?
Saffron (nhụy hoa nghệ tây) được phân làm 12 loại theo địa điểm trồng, theo chiều dài sợi nhụy, theo kỹ thuật canh tác. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 12 loại Saffron này sẽ hiểu rõ hơn về chúng nhé.
Nhụy hoa nghệ tây – Saffron phân theo địa điểm trồng.
- Saffron Iran – Loại nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ”
- Saffron Kashmir với thân dài và đầu dày nhất – được trồng tại một khu vực phía Tây Bắc Ấn Độ
- Saffron Tây Ban Nha
Nhụy hoa nghệ tây – Saffron phân theo chiều dài sợi nhụy
- Saffron Negin – Loại cao cấp nhất
Saffron Negin được cho là loại Saffron cao cấp nhất bởi chúng được chọn lọc từ những sợi Saffron đẹp nhất với chất lượng cao nhất.
- Saffron Sargol
Sở hữu vẻ đẹp thanh mảnh và nhỏ nhắn hơn nhưng Saffron Sargol vẫn chỉ thua kém Saffron Negin một chút. Tuy nhiên, chúng vẫn được coi là loại saffron chất lượng cao bởi khâu chọn lọc khá kỹ càng.
- Saffron Pushali
Với đặc tính riêng, Saffron Pushali không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng nên dẫn đến loại này có chất lượng kém hơn 2 loại trên.
- Saffron Bunch
Do quy trình thu hoạch khác nhau, Saffron được giữ nguyên sợi nhụy và chưa qua chọn lọc do đó chất lượng kém hơn các loại trên.
- Saffron Konji
Đây là loại Saffron được phân cấp thấp nhất bởi phần gốc vàng được cắt bỏ từ 2 loại Saffron Negin và Saffron Sargol.
Xem ngay: “Bật mí”10 công dụng Saffron – Nhụy hoa nghệ tây đối với phụ nữ trẻ
Nhụy hoa nghệ tây – Saffron phân theo kỹ thuật canh tác
- Saffron organic (hay còn gọi là Saffron hữu cơ)
Loại Saffron này được chứng minh là loại nhụy hoa nghệ tây có chất lượng hoàn hảo nhất trong các loại bởi chúng sở hữu nhiều dưỡng chất quý giá nhờ quy trình trồng trọt nghiêm ngặt, khắt khe nhất.
- Saffron “xanh”
Sở dĩ chúng có tên là Saffron “xanh” cũng chính bởi đặc tính nuôi trồng tự nhiên nhất đó chính là “tự sinh trưởng”.
- Saffron an toàn có kiểm soát
Loại Saffron này khá an toàn cho người sử dụng bởi chúng được kiểm soát dưới một quy trình nhất định.
- Saffron thông thường không kiểm soát
Loại Saffron này có giá thấp nhất trong các loại bởi chúng được nông dân trồng ở mọi nơi nhưng phương thức trồng cũng như thu hoạch không theo một quy trình nào cả.
Đừng bỏ qua: Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào là thích hợp?
5 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả
Với những công dụng tuyệt vời được mọi người ưa chuộng nên saffron được bán chạy mặc dù giá bán khá cao.
Lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng, trên thị trường xuất hiện trôi nổi rất nhiều loại trong đó có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bán cho khách hàng nhằm kiếm thêm lợi nhuận.
Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng cũng như giúp các bạn mua được sản phẩm xứng đáng với giá trị bỏ ra, chúng tôi sẽ mách bạn “5 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả” như sau:
Cách 1: Khi quan sát màu sắc của nhụy hoa nghệ tây thật cẩn thận bạn sẽ thấy màu sắc của loại nhụy hoa này đỏ thẫm đều đặn, không xen lẫn đốm trắng.
Cách 2: Nếu có thể bạn hãy lấy một sợi nhụy hoa và cho vào miệng ngậm thử. Nếu nó có vị ngọt thì 100% đây là hàng giả bởi nhụy hoa nghệ tây thật thường có vị đắng.
Cách 3: Saffron thật có một mùi hương rất đặc biệt, đó là mùi hương của sự hòa quyện giữa cỏ khô và mật ong. Vì vậy, nếu loại Saffron bạn đang định mua không có mùi hương đặc trưng này hay nó có mùi mật ong nồng nặc thì bạn không nên mua bởi đây có thể là hàng giả.
Cách 4: Một trong những cách kiểm tra mang lại độ chính xác cao nhất đó là ngâm Saffron vào nước. Mặc dù cả Saffron thật và giả đều làm đổi màu nước nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt rõ rệt.
- Về thời gian làm đổi màu nước: Saffron thật làm đổi màu nước khi ngâm trong khoảng 10-15 phút còn Saffron giả lại làm đổi màu nước ngay lập tức.
- Về màu sắc: Khi ngâm trong nước, Saffron thật có màu gần giống với màu nghệ sáng còn Saffron giả lại có màu cam đỏ.
- Về hình dạng: Khi được ngâm trong nước lâu, Saffron thật vẫn giữ nguyên được hình dạng còn Saffron giả lại bị nát ra.
- Về độ bền màu: Saffron thật khi ngâm trong nước vẫn còn giữ nguyên màu sắc đặc trưng của nó, còn Saffron giả sẽ mất luôn màu.
Cách 5: Cách kiểm tra bằng bột backing soda cũng khá đơn giản và chính xác. Bạn chỉ cần trộn Saffron với bột baking soda và một ít nước, nếu là Saffron thật hỗn hợp này sẽ ngả sang màu vàng còn loại Saffron giả sẽ tạo thành hỗn hợp màu đỏ cam.
Có lẽ đến đây thì bạn đã trả lời được câu hỏi “Có bao nhiêu loại Saffron? Cách nhận biết Saffron thật hay giả như thế nào?” rồi đúng không?
Hy vọng 5 cách nhận biết Saffron thật nói trên sẽ giúp bạn chọn được loại Saffron chất lượng xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra và nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp nhé. Chúc bạn thành công!
Leave a Comment
You must be <a href="http://blogphunu.vn/wp-login.php?redirect_to=http%3A%2F%2Fblogphunu.vn%2Fphan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-gia%2F">logged in</a> to post a comment.