Mang Thai

Tại Sao Bà Bầu Dễ Khóc – Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không ?

By: Đoàn Thị Mai

Bạn có đồng ý với tôi rằng ” khi mang thai cơ thể thay đổi rất nhiều, suy tư, lo lắng, trầm cảm…” không ?

Chắc chắn là vậy rồi!

Bà bầu là một người thường bị gia địch ” bỏ mặc ” nếu theo quan niệm hồi xưa. Nếu bạn thường xuyên khóc trong quá trình thai kỳ thì khả năng bạn đang dính triệu chứng mẫn cảm trong thai kỳ.

Khi mang thai người phụ nữ luôn luôn cảm thấy buồn, tủi, và dễ bị tổn thương. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em thường xuyên thấy tủi thân, thậm chí là bật khóc.

Vậy những nguyên nhân đó là gì ? chúng mình cùng đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến bà bầu dễ khóc

Ok, nào chúng mình cùng bắt đầu đi tìm hiểu nào!

1: Sự thay đổi hormone

Khi mang thai cơ thể sản sinh ra nội tiết tố như progestrerone và estrogen. Các loại hormone này khiến chị em cảm thấy bị tủi thân, nhạy cảm với mọi lời nói. Chính vì vậy bạn đừng lo lắng quá mức đến việc mang thai hay bị tủi thân trừ khi bạn đang tủi thân , khóc về một lí do nào đó.

2: Sự căng thẳng, mệt mỏi

Trong xuất quá trình mang thai bạn phải chịu ác lực, đối mặt với rất nhiều thứ như ” mệt mỏi, lo lắng …”. Suy nghĩ về mặt chăm sóc trẻ nhỏ, cách sinh con, và ốm nghén cũng là một nguyên nhân gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi đó.

3: Thay đổi về mặt cơ thể

tại sao bà bầu dễ khóc

Chắc chắn bạn sẽ buồn, chán khi thay đổi về vóc dáng, sắc đẹp cơ thể khi mang thai đúng không?

Bạn có đồng ý với tôi rằng ” khi mang bầu có thể bạn sẽ thay đổi rất nhiều về vóc dáng – vẻ đẹp ” không ?

Và đó là lý do bạn cảm thấy buồn chán, tủi thân khi đứng trước gươm hoặc bước chân ra ngoài đường.

Tâm sự: Không phải nói đâu xa chính bản thân tôi đây, hồi chưa mang thai tôi xinh phết đấy nhưng sau khi mang thai nhìn tôi béo ơi là béo, không chỉ béo đâu mà mặt còn đầy tàn nhan, mụn..Và lúc đó bạn biết gì không tôi đã buồn mấy tháng trời đó.

4: Mất ngủ

Bạn có đồng ý với tôi rằng ” ngay cả trước lúc mang thai mà mất ngủ thì sáng hôm sau không muốn đi làm ” phải không ?

Và khi mang thai bạn phải thường xuyên đối mặt với vấn đề mất ngủ ( tùy người nhé ). Bạn mất ngủ cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi, việc mất ngủ đi đôi với việc căng thẳng mệt mỏi và chính vì thế bạn hay cảm thấy chán nản, mệt mỏi, tủi thân, khóc…

Và đó là 4 lý do chính gây ra tình trạng bà bầu hay khóc. Giờ đây bạn đã giải đáp được câu hỏi ” tại sao bà bầu dễ khóc ” rồi nhé!

Mẹ bầu khóc ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Theo các nhà khoa học cho biết thì bà mẹ thường xuyên khóc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Vậy sau đây là những ảnh hưởng mà thai nhi phải gánh chịu khi mẹ nó khóc nhé!

1: Thai nhi chậm phát triển

Vâng đúng vậy các mẹ ạ!  Nếu bạn khóc nhiều tinh thần sẽ suy sụp . Khi khóc nhiều bạn sẽ thấy thế giới này chả có ý nghĩ gì nữa nên đâm ra bạn lười hoạt động, lao động… Và điều này khiến quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé bị ảnh hưởng đâm ra thai nhi sẽ chậm phát triển.

Giải pháp: Nếu mà khóc thì cũng nên cố gắng đứng dậy đi lại, hoạt động để quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé không bị gián đoạn nhé

2: Làm mẹ và bé trở lên tăng động

Tôi chắc chắn rằng ” khi khóc, buồn mà ai đó trêu bạn thì bạn sẽ chửi người ta, thậm chí còn làm càng “

Bạn có đồng ý với quan điểm của tôi không ?

Khi bà mẹ khóc sẽ sản xuất ra progestrerone và estrogen và 2 loại hoóc-môn gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của mẹ khiến bà mẹ trở lên tăng động hơn. Không những thế việc bà mẹ thường xuyên bị tăng động còn lan truyền sự tăng động đó sang thai nhi khiến trẻ lớn lên thường nóng tính, tăng động…

Giải pháp: Nói thật chứ nếu bạn để con trai ra mà tăng động thì hơi mệt đó. Giải pháp mà bạn cần cố gắng là nếu có khóc thì đừng có nổi nóng, tăng động

3: Khiến thai nhi lớn lên bị tự kỉ

trẻ nhỏ tự kỷ

Việc bà mẹ hay khóc sẽ gây ra tình trạng tự kỷ khi con lớn lên

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ” nếu bà mẹ thường xuyên khóc sẽ khiến thai nhi bị trầm cảm, tự kỉ ngay từ lúc còn trong bụng mẹ “

Vì thế bạn đừng bi quan nếu nếu không muốn con mình mai sau tự kỉ, trầm cảm nhé.

4: Rối loạn giới tính

Các chuyên gia giới tính cho biết rằng ” nếu bà mẹ khóc nhiều sẽ gây ra căng thẳng gây ra sẽ tiết ra các hormone cortisol nhiều hơn và làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone giới tính cho em bé trong bụng.

5: Khiến bé sinh ra chậm nói

Các chuyên gia cho biết rằng ” 15% trẻ nhỏ sinh ra chậm nói là do bà mẹ suy tư, khóc, trầm cảm “. Nguyên nhân là khi bà mẹ khóc sẽ bỏ mặc thế giới =) không ăn uống đủ chất vì thế thay nhi không thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất.

Như vậy mình đã nói ra 5 điều mà thai nhi sẽ gặp phải nếu bà mẹ khóc quá nhiều, suy tư, trầm cảm nhiều.

Bà bầu khóc nhiều phải làm sao?

bà bầu hay khóc

Cách khắc phục tình trạng bà bầu hay khóc như thế nào ?

Tâm sự: Nếu bạn muốn khóc thì hãy khóc vì đôi khi cố kìm nén những giọt nước mắt sẽ khiến tâm trạng của bạn tồi tệ hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng bà bầu hay khóc là một vấn đề hoàn toàn tự nhiên khi mang thai. Khi mang thai mà khóc hãy đứng dậy đi tắm hoặc xem tivi, chuyện trò với người khác nhé!

Khi mang thai bạn sẽ bước sang một trang sách mới về tâm lý, ngoại hình, tình cảm, quan hệ… Các chuyên gia hàng đầu thế giới đã cho biết rằng khi mang bầu đó là thời điểm biến động mạnh về mặt tâm lý và như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi bà mẹ khóc nhiều sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng như ” chứng tự kỉ, ít nói, thiếu dinh dưỡng(chậm phát triển),hay quấy khóc…

Phương pháp trị liệu bà bầu hay khóc

Vâng bây giờ blogphunu.vn sẽ hướng dẫn bạn giảm bớt những cơn buồn, tủi thân, hay khóc nhé:

Ok cùng bắt đầu nào!

1: tìm một việc đó để làm

Vâng đúng vậy, khi mang thai bạn thường nằm chơi thay vì làm việc. Điều này sẽ khiến bạn suy nghĩ, lo lắng nhiều hơn. Giải pháp lúc này là bà bầu cần nên tìm một việc gì đó để làm chẳng hạn ” đọc sách, dọn dẹp nhà của, bán hàng online, tư vấn khác hàng… ” để bạn không có thời gian lo lắng về mọi việc nữa..

2: Ngủ đủ giấc

Bên trên mình đã nói rằng ” việc mất ngủ sẽ khiến bạn lo lắng. trầm cảm, dễ bật khóc hơn, mệt mỏi… ” vì thế hãy cố gắng ngủ đủ giấc giúp tinh thần sảng khoái hơn nhé.

3: Ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Bà mẹ hay khóc thường bỏ mặc việc ăn uống. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ vì thế hãy cố gắng ăn uống đủ chất vừa giúp thai nhi phát triển bình thường vừa giúp cơ thể bà mẹ không bị mệt mỏi.

4: Trò chuyện với chồng

Thật ra chồng rất quan trọng trong việc này. Nếu ông chồng quan tâm, chăm sóc bạn, lắng nghe bạn tâm sự thì bạn sẽ không phải lo lắng bất kì một việc gì ( việc này phải đòi hỏi một ông chồng tâm lý nhé )

Chính vì vậy hãy nói chuyện với chồng để anh chàng có thể hiểu bạn đang gặp khó khăn gì như vậy bạn vừa giảm stress vừa giúp ông chồng hiểu rõ tâm lý mình khi mang thai hơn.

5: Giao lưu với thế giới bên ngoài

Vâng đúng vậy đừng có nằm ì trong phòng nhé. Hãy cố gắng ra bên ngoài đi dạo, trò chuyện với mọi người, lúc này bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và nghĩ rằng thế giới này thật hoàn hảo!

Tổng kết bài viết

Như vậy mình đã hoàn thành xong bài viết hướng dẫn này cho chị em rồi. Ngoài ra mình xin gợi ý rằng âm nhạc sẽ cực kì quan trong trong việc phát triển của trẻ nhỏ. Bạn có thể xem bài viết am nhạc cho ba bau để hiểu rõ hơn nhé.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích dành cho bạn thì đừng quên nhấn chia sẻ để nhiều bà mẹ cùng biết nhé. Mặt khác nếu bạn chia sẻ bài viết này lên facebook sẽ khiến ông chồng phải suy nghĩ đó!! Thân ái.

Tốt hơn hết chúng tôi khuyến khích các bạn nên tham khảo bài viết Chăm Sóc Bà Bầu Từ A – Z để bạn có những kiến thức chăm sóc thai nhi, bản thân khi mang thai

Bài viết này được đăng tải duy nhất tại https://blogphunu.vn. Mọi hình vi sao chép sẽ vi phạm bản quyền của chúng tôi!

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment