Bánh ướt chay là loại bánh đặc biệt được chế biến ăn vào dịp quan trọng. Nếu là người theo đạo thì thường chế biến vào ngày ăn chay. Còn với người không theo đạo thì thường chế biến ăn vào ngày rằm hay ngày giỗ chạp. Do đó nếu muốn thưởng thức món ăn này đa phần mọi người mua sẵn ngoài chợ. Vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn hướng dẫn cách làm món bánh này tại nhà. Nếu bạn quan tâm hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.
Bánh ướt chay
Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bánh ướt chay
Bánh ướt chay là món ăn chay dành được rất nhiều sự yêu thích của mọi người. Món ăn này thể hiện hoàn hảo nhất nét đặc trưng của một món ăn chay. Bởi vì bánh vừa có hương vị thanh tịnh, vừa dễ ăn, dễ tiêu và rất tốt cho sức khỏe.
Làm bánh ướt chay rất dễ, quá trình thực hiện tương đối giống với các món bánh cuốn thông thường. Tuy nhiên điểm khác biệt của món bánh này đó là chỉ sử dụng các nguyên liệu chay. Vì vậy khi làm món bánh này tại nhà các bạn cần lưu ý thành phần nguyên liệu để chuẩn bị. Cụ thể các bạn cần chuẩn bị tất cả các loại nguyên liệu.
- Bánh ướt cuốn: Đối với món bánh này bạn cần chuẩn bị một nửa gói bánh cuốn tương đương với 200g.
- Nước: Bạn cần chuẩn bị khoảng 450ml là đủ để làm món bánh này. Nếu làm bánh với số lượng lớn bạn có thể căn cứ vào đây để tăng lượng nước lên.
- Mộc nhĩ khô: Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo thì bạn cần chuẩn bị khoảng 10g là đủ.
- Đậu phụ: Món bánh này cũng cần có thêm nguyên liệu là đậu phụ. Nếu chuẩn bị đậu phụ bạn cần chuẩn bị khoảng 2 bìa.
- Cà rốt: Bạn chuẩn bị 1 củ là đủ.
- Rau quế: Bạn chuẩn bị một ít.
- Tương chấm kèm: Để làm tương chấm kèm bạn cần các nguyên liệu tương Cự Đà. Hoặc bạn cũng có thể dùng tương đậu nành, đường, ớt quả, lạc rang.
Gia vị: Bạn cần chuẩn bị muối, dầu ăn, hạt nêm chay hay bột ngọt, hành baro, hạt tiêu, xì dầu.
Nguyên liệu làm bánh ướt chay
Đây chính là những nguyên liệu làm món bánh ướt chay. Nếu bạn nắm rõ các nguyên liệu này thì việc chế biến món ăn sẽ trở nên cực kỳ đơn giản.
Cách làm món bánh ướt chay thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm bánh ướt chay
- Đầu tiên là các bạn sơ chế đậu phụ. Cụ thể bạn mua đậu phụ về đem rán vàng. Sau khi đậu phộng được rán khô, vàng bạn tiếp tục thái từng lát mỏng hơn. Bạn có thể thái đậu ra thành từng lá dài vừa ăn như vậy là được.
- Thứ hai sơ chế cà rốt, bạn sử dụng một củ cà rốt. Sau đó bạn gọt sạch vỏ rồi rửa lại thật kỹ với nước. Sau khi rửa xong cà rốt bạn để thật ráo nước. Bạn tiếp tục thái cà sốt thành từng sợi mỏng.
- Thứ ba các bạn tiếp tục sơ chế nấm mộc nhĩ. Cụ thể bạn mua nấm mộc nhĩ ngoài chợ về bạn đem ngâm nấm vào trong nước. Bạn chờ đến khi nấm nở ra rồi đem thái nấm thành các sợi nhỏ.
- Phần bánh ướt cuốn các bạn nên cắt ra thành từng lát mỏng dài hoặc vuông là được.
- Cuối cùng các bạn sơ chế hành baro, rất đơn bạn chỉ cần mua về rửa sạch với nước. Sau khi hành được rửa sạch thì bạn đem thái nhỏ để tiện khi ăn.
Bước 2: Xào chín nguyên liệu
Chế biến món bánh ướt chay bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến các bước chế biến. Bởi vì nếu chế biến không đúng cách thì món ăn sẽ không ngon. Vì vậy khi sơ chế xong nguyên liệu các bạn chuyển đến bước tiếp theo là xào nguyên liệu.
Thực hiện món bánh ướt chay
- Bạn chuẩn bị một cái chảo sau đó cho dâu ăn vào và bắc lên bếp đun sôi dầu.
- Sau khi dầu trong chảo sôi thì các bạn cho cà rốt thái mỏng và hành baro vào để xào. Bạn chú ý chỉ xào nguyên liệu vừa chín tới để đảm bảo độ giòn và không bị bấy.
- Bạn tiếp tục cho mộc nhĩ vừa sơ chế vào xào cùng rồi nêm vào một ít muối.
- Tiếp theo các bạn cho đậu phụ vào xào cùng. Bạn có thể rưới thêm một tí xì dầu vào chảo rồi dùng đũa đảo đều để thức ăn ngấm gia vị. Các bạn có thể nêm nếm các gia vị trên sao cho vừa ăn là được. Lúc này các bạn cũng cho bánh ướt vào cùng để xào cùng.
- Bạn tiếp tục xào chín tất cả các loại gia vị trên khoảng từ 5 đến 10 phút rồi tắt bếp.
- Cuối cùng các bạn múc đồ vừa xào ra dĩa rồi rắc thêm một ít hạt tiêu. Rắc thêm rau quế, lạc rang lên bề mặt. Như vậy, bạn đã có thể có ngay món bánh ướt chay thơm ngon hấp dẫn.
Để món ăn ngon hơn bạn cần chuẩn bị nước tương chấm. Bạn hòa tan đường vào một ít nước. Bạn cho thêm nước tương vào sau đó bạn cho thêm ớt giã nhuyễn vào bát tương Cự Đà. Cuối cùng bạn nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị ăn uống của mình là được.
Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết các bạn đã có thể nắm rõ công thức làm món bánh ướt chay. Để từ giờ các bạn có thể trổ tài làm món ăn ngon bổ dưỡng này cho cả nhà.
Leave a Comment
You must be <a href="https://blogphunu.vn/wp-login.php?redirect_to=https%3A%2F%2Fblogphunu.vn%2Fbanh-uot-chay%2F">logged in</a> to post a comment.