Trẻ Nhỏ

[TIP] Bé Mới Sinh Như Thế Nào Là Phát Triển Bình Thường?

BB-Care dịch vụ chăm sóc rốn bé sau sinh xin gửi tới các mẹ bài viết Bé mới sinh như thế nào là phát triển bình thường? Nhằm giúp các mẹ hiếu biết thêm những kiến thức chăm sóc cho bé giúp bé phát triển tốt hơn.

Ở đây, chúng tôi chỉ nói trẻ sinh thường, đủ tháng, tức là mẹ mang thai khoảng 39-42 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nghuyệt cuối cùng. Trẻ mới sinh có một đặc điểm chung như sau.

be-phat-trien-binh-thuong

Cách nhận biết trẻ phát triển bình thường

Dấu hiệu nhận biết bé mới sinh như thế nào là phát triển bình thường

Ok, dưới đây 14 dấu hiệu bạn có thể biết bé nhà mình có phát triển bình thường không?

Cân nặng và chiều cao: Trẻ sinh thường, đủ tháng thường có cân nặng trong khoẳng 2500gr đến 3500gr chiều cao khoảng 45-48cm.

Đầu của bé: Khi trẻ mới sinh, đầu bé thường to, tỷ lệ giữa đầu và thân người của bé thường cao gấp đôi tỷ lệ ở người lớn. Có bé tóc đã dầy, nhưng có bé chưa có tóc, hoặc tóc lưa thưa. Một số bé cơ thể bị biến dạng đầu một chút, hoặc có thể có cục bướu trên đầu, bạn đừng lo ngại bé sẽ trở lại bình thường sau và ngày.

Hình dạng của bé: Xương hàm dưới của bé sơ sinh thường ngắn, cổ nhỏ yếu, vai hẹp, bụng phồng, chân tay ngắn, xương mềm làm cho bé mới sinh trông giống một bào thai là hơn một đứa trẻ.

be-phat-trien-binh-thuong

14 dấu hiệu để bạn biết bé có phát triển bình thường không ( ảnh minh họa )

Da của bé: da trẻ sơ sinh thường hay nhăn nheo và đỏ, cơ thể còn một chút chất nhầy bám lại lên không được mịn màng, trên da của một số bé có những nốt đỏ, dân gian thường gọi là kê, những nốt này sẽ mất mầu khi ẩn vào và mất dần về sau này.

Theo kinh nghiệm của Đông y bạn có thể dùng hạt kê hoặc hạt mùi gà để đun nước tắm cho bé vừa giúp bé đỡ ngứa ngáy, vừa giúp kê mau lặn hơn. Trên má và mũi bé có thể có những đốm nhỏ màu trắng. Những đôm nhỏ này cũng mất dần sau vài tuổi. Bạn cũng có thể thấy bé có một lớp lông tơ mọc khắp người, lớp lông tơ này cũng sẽ rụng dần theo thời gian. Một số trẻ có thêm một vết màu xanh xám (dân gian còn gọi là vết bớt hay vết chàm) ở vùng dưới của lưng hoặc ở mông. Đây cũng là hiện tượng bình thường, và sẽ mờ dần sau vài năm.

Các mong tay móng chân của bé: Móng tay, móng chân của bé đều dài nhưng các bạn không nên cắt nó cho bé ngay vì da của bé còn rất non, sẽ dễ bị tổn thương khi cắt, tốt nhất hãy đợi cho bé ngoài một tháng hãy cắt móng chân cho bé.

be-phat-trien-binh-thuong

không nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh quá sớm

Vú và bộ phận sinh dục của bé: Hai vú của trẻ sơ sinh đều hơi phồng lên và có thể tiết ra vài giọt sữa. Tại bộ phận sinh dục của bé gái có thể tiết ra một ít chất nhầy và máu. Cả hai hiện tượng đều lien quan tới hocmon của mẹ truyền qua cho bé trong qua trình mang thai, hiện tượng này sẽ tự hết trong một thời gian ngắn. Với bé trai, hai bên bìu có chứa một ít dịch gây căng to ra nhưng dó cũng là hiện tượng bình thường, sẽ hết trong và tuần sau đó.

Phân su và phân bình thường của bé: Phân su là chất thải có trong ruột bé từ khi còn nằm trong bụng mẹ, có màu xám hoặc hơi đen. Bé bình thường ị ra phân su trong khoảng 3-4 ngày đầu, sau đó phân su sẽ hết. Bé đi ị phân bình thường có màu vàng nhạt hoặc hơi sẫm, với bé bú mẹ hoàn toàn thì phân có mùi chua nhẹ, pha lẫn tí nước, dân gian thường gọi là phân “hoa cà, hoa cải”.

Sức đề kháng của bé: Trẻ sơ sinh thường được thừa hưởng một số kháng thể có sẵn trong hệ miễn dịch của mẹ và sau dó nếu bé bú mẹ, bé sẽ tiếp tục nhận được hệ miễn dịch của mẹ có trong sữa. Tuy nhiên, lượng kháng thể miễn dịch này sẽ giảm dần bắt đầu từ khi bé được 6 tháng tuổi và mất hẳn khi bé được 12-18 tháng tuổi.

Cuống rốn của bé: Cuống rốn thường rụng trong khoảng từ 8 tới ngày thứ 10 sau khi sinh.

Bé khóc không có nước mắt: Trong ba ngày đầu, có bé khóc không có nước mắt vì khi đó, các ống dẫn nước mắt của bé chưa được mở ra. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài, bạn nên cho bé đi khám bác sỹ ngay.

be-phat-trien-binh-thuong

Nếu bé khóc không nước mắt trong thời gian dài thì mẹ hãy đưa bé gặp bác sĩ ngay

Bé hay bi nấc: Đây là hiện tượng bình thường do bé bị nuốt nhiều hơi trong lúc bú. Để giảm bớt hiện tượng này, nếu bé bú mẹ, bạn nên chỉnh đúng tư thế và cố gắng sao cho bé ngậm hết phần quầng vú mẹ.

Nếu bé bú bình, bạn nên chỉnh tư thế bú của bé và làm sao để mồm bé ngậm hết đầu núm vú, một số loại bình chống nuốt hơi có tác dụng hạn chết việc này cho bé. Ngoài ra, sau khi bé bú sữa xong, bạn có thể nâng cao đầu bé vỗ nhẹ vào lưng “vỗ rung” giúp bé ợ hơi có tác dụng chống nấc và nôn trớ.

be-phat-trien-binh-thuong

Nếu bé bị nấc khi bú thì bà mẹ hãy cho bé bú ngập hết quần ti nhé

Bé ra nhiều mồi hôi: Bé có thể mướt mát mồi hôi sau một cữ bú. Chuyện này bình thường vì bé phải cố gắng rất nhiều khi bú, hơn nữa sữa ấm cũng khiến bé đổ mồ hôi. Bạn chỉ cần lau khô người hoặc nếu cần thì thay áo nót cho bé là đủ.

Bé có thể run tay chân hoặc môi nhẹ sau mỗi lần gắng sức. Nếu hiện tượng này chỉ thoáng qua sau mỗi lần bú, tắm hoặc thay rửa thì bạn đừng lo gì, đó là hệ thống thần kinh của bé chưa hoàn chỉnh.

Lưỡi bé hay bị trắng: Nếu đã loại trừ được nguyên nhân do tưa miệng, thì nghiên nhân khiến lưỡi bé bị trắng là do bé chưa sản xuất được đủ lượng nước bọt để có thể làm sạch lưỡi. Phải đến ba tháng tuổi trở đi các tuyến nước bọt của bé mới vận hành bình thường.

Xem Thêm : Hướng dẫn đày đủ về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Bài viết này được viết bởi Đoàn Thị Mai CEO 

Từ khóa tìm kiếm:

trẻ sơ sinh cổ ngắn

trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà

dấu hiệu trẻ phát triển không bình thường

trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

trẻ sơ sinh biết làm gì

trẻ mấy tháng gọi biết quay lại

trẻ sơ sinh ít khóc

trẻ sơ sinh không đi tiểu đêm

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment