Trẻ Nhỏ

Bướu máu ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị an toàn nhất ?

Bướu máu ở trẻ sơ sinh là loại bệnh không hiếm gặp. Thế nhưng các bậc cha mẹ không phải phải ai cũng hiểu rõ về loại bệnh này. Vì thế đơn giản khi thiên thần nhỏ của mình bị bướu máu họ thường khá lo lắng. Vậy để bảo vệ, chăm sóc cho trẻ được khỏe mạnh các bậc cha mẹ hãy bổ sung thông tin bổ ích cần biết về bệnh.

Một số thông tin về bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh

Bệnh bướu máu hay còn được gọi là bệnh u máu (bớt máu). Bệnh có thể xuất hiện ở các tuần tuổi khác nhau ở trẻ. Đó có thể là từ khi trẻ mới lọt lòng hoặc sau khi sinh vài tuần, vài tháng. Vậy nguyên nhân, hình ảnh và tính nguy hiểm của bệnh là gì?

bướu máu ở trẻ sơ sinh

bướu máu ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây  ra bệnh bướu máu 

Bệnh bướu máu ở trẻ cho đến hiện nay chưa xác định được nguyên nhân. Các nghiên cứu chỉ chỉ ra rằng bệnh được hình thành bởi một số tế bào trong máu sản sinh quá nhanh. Cụ thể đó là tế bào mô, tế bào lót sản sinh nhanh và tạo thành hình ảnh bướu máu ở trẻ sơ sinh.

Hình ảnh của bướu máu ở trẻ sơ sinh

Bướu máu ở trẻ không phải giống nhau. Có thể dựa vào đặc điểm của bướu để phân loại chính xác. Cụ thể hình ảnh của bướu máu ở trẻ sơ sinh thường có 3 loại.

1.2.1. U máu phẳng ở trẻ sơ sinh

U máu phẳng là loại bướu máu thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Loại u máu này được thống kê có thể chiếm 50% hoặc lớn hơn.

1.2.2. U máu dưới da trẻ sơ sinh

Đây là loại bướu máu thứ 2 có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Loại bướu này là một khối mềm. Nó nằm ở các hang máu và sâu dưới da nhưng đôi da u lên.

1.2.3 U máu gồ ở trẻ sơ sinh

Loại u máu này khác hoàn toàn với u máu phẳng ở trẻ sơ sinh hay u máu dưới da. Nó là loại u máu củ gồ ghề trên da. Khi quan sát có thể thấy u bướu có dạng tạo khối nổi như chùm dâu,…

Bướu máu xuất hiện ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Khi trẻ sơ sinh bị bướu máu thì tâm lý chung của các bậc cha mẹ thường rất lo lắng. Không ít người lo sợ rằng bệnh có thể gây nguy hiểm hay dấu hiệu của ung thư. Tuy nhiên thực tế tính nguy hiểm của bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh hoàn toàn ngược lại.

bướu máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

bướu máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không thưa bác sĩ ?

Cụ thể tuy chưa xác định được nguyên nhân nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra bệnh không nguy hiểm. Bệnh càng không phải là một biểu hiện của bất kỳ một loại bệnh tật nào. Thay vào đó bệnh sẽ chỉ là một loại u lành tính gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Cách điều trị bướu máu cho trẻ sơ sinh

Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh đã được chứng minh không phải bệnh tật nguy hiểm. Đặc biệt bệnh có thể tự khỏi theo thời gian phát triển, lớn lên của trẻ. Tuy nhiên trong một số trường hợp bướu máu mọc ở vị trí gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn như bướu máu ở mắt, mũi,…khiến trẻ khó thở, ăn uống, đi tiểu. Vì thế điều trị bướu máu là giải pháp cần thiết nên áp dụng.

Phẫu thuật bướu máu ở trẻ sơ sinh

Phẫu thuật là một cách điều trị bướu máu ở trẻ được áp dụng. Giải pháp này được thực hiện bằng cách dùng dao mổ để cắt bỏ bướu. Nó ẩn chứa những nguy hiểm nên rất ít được chỉ định.

Điều trị bướu máu bằng laser

Điều trị bướu máu bằng laser được áp dụng rất nhiều với mục tiêu phá bỏ bướu. Giải pháp này ít gây đau lại hiệu quả. Chưa hết giải pháp được thực hiện khá nhanh, an toàn.

Thuốc bôi bướu máu timolol

Các cách phẫu thuật hay điều trị bướu máu bằng laser ở trẻ nhỏ thường không tốt. Do đó chỉ trong những trường hợp bắt buộc mới áp dụng. Thay vào đó bôi thuốc là cách tốt nhất được khuyến khích.

Cụ thể các bậc cha mẹ có thể sử dụng thuốc bôi bướu máu Timolol. Loại thuốc bôi này sẽ giúp kìm hãm sự phát triển của bướu máu. Các bậc cha mẹ cứ dùng thuốc bôi dần theo thời gian bướu máu sẽ biến mất theo tự nhiên.

Khám bướu máu cho trẻ ở đâu

Khi thiên thần nhỏ của mình bị bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng. Đồng thời cũng không được tự ý mua thuốc về bôi. Thay vào đó giải pháp đầu tiên là tìm kiếm địa chỉ khám bướu máu cho trẻ.

cách chữa bướu máu cho trẻ sơ sinh

Khám bướu máu ở bệnh viện Nhi Trung Ương

Các bậc cha mẹ hãy cho trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để khám. Ở đó đội ngũ y bác sĩ hàng đầu sẽ giúp xác định chính xác tình trạng của trẻ. Từ đó họ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Vậy cụ thể bệnh bướu máu xuất hiện ở trẻ sơ sinh nên khám ở đâu chính xác? Câu trả lời có thể tham khảo là bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh viện Nhi Đồng 1 hoặc 2,…

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin về bệnh bướu máu đang là vấn đề xảy ra ở trẻ sơ sinh. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ tìm hiểu được những kiến thức bổ ích để chăm sóc trẻ thật tốt. Quan trọng là các bậc cha mẹ có thể chủ động, không lo lắng khi trẻ bị bệnh.

Mẹ Cần Biết: Hiện nay có rất nhiều các căn bệnh hay mắc phải ở trẻ sơ sinh. Vì thế chúng tôi đã liệt kê ra 10 bệnh hay mắc phải ở trẻ và cách chữa trị. Bạn hãy tham khảo bài viết đó Tại Đây

Bài viết này được viết bởi Đoàn Thị Mai CEO

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment