Trẻ Nhỏ

Cách Nuôi Dạy Con Của Người Nhật Giúp Bạn Tự Tin Khi Dạy Trẻ

Nhật Bản là đất nước được đánh giá cả cả về trí tuệ và sự sáng tạo của người dân, cũng như sự nghiêm khắc và kỉ luật trong việc đào tạo con người. Nhiều câu chuyện hay được chia sẽ về những đứa trẻ Nhật càng làm cho các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến cách dạy con ngoan của họ. Hôm nay sức khỏe cho cả nhà xin chia sẽ chủ đề “ Cách nuôi dạy con của người Nhật –  Bằng cảm nhận của cha mẹ” cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ.

cách dạy con của người nhật

nuôi dậy con đúng cách sẽ giup bé thông minh hơn

Theo cách nuôi dạy con của người nhật thì mọi trẻ sơ sinh đều là thiên tài

Trẻ càng nhỏ tuổi thì khả năng tiếp thu của não càng linh hoạt, tốc độ tiếp thu nhanh và lượng thông tin tiếp thu càng nhiều. Giai đoạn từ 0-3 tuổi là giai đoạn mà tất cả những gì trẻ em được tiếp nhận, được dạy sẽ được trẻ lưu giữ và hấp thu hoàn toàn vào trong tiềm thức của não.

Theo cách nuôi dạy con của người Nhật thì giai đoạn 6 tháng đầu là giai đoạn quan trong nhất giúp trẻ định hình và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Trẻ không tiếp thu ngôn ngữ theo cách của người lớn là lý giải rồi lưu vào bộ nhớ của não mà là tiếp thu một cách tự nhiên như là thuộc lòng vào trong tiềm thức của não. Sau đó sự lý giải tăng dần theo sự lớn lên của trẻ thì những ngôn ngữ được tích lũy trong tiềm thức của não cũng sẽ được trẻ lý giải dần, và rồi trẻ sẽ tự động phát ra thành tiếng nói. Chính vì thế mà dù ngôn ngữ có phức tạp đến đâu trẻ cũng có thể lí giải được, bất kì ngôn ngữ nào cũng tiếp thu được.

XEM THÊM: Sữa herbalife có tăng cân không

Khi nuôi con kiểu nhật mà trong giai đoạn này mà các bậc cha mẹ để trẻ nằm im, không kích thích về âm thanh hay ngôn ngữ là làm mất khả năng tiếp nhận và lí giải ngôn ngữ của trẻ. Khi trẻ vừa ra đời thì mỗi một sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài đều được trẻ lí giải rằng nó là một ấn tượng mang một ý nghĩa nhất định nào đó. Sau khi sinh 1 tháng rưỡi là trẻ có thể nghe được âm thanh, nhìn được xung quanh. Vào khoảng thời gian này cách nuôi dạy con thông minh dành cho các mẹ không nên cho trẻ coi tivi vì khi trẻ xem sẽ không còn phản ứng với những lời nói chuyện của mẹ. Hậu quả là trẻ sẽ chậm nói hoặc không nói được, không tập trung nhìn vào một cái gì và sẽ thích tivi hơn là nghe giọng của mẹ, cũng như chậm tự lập không biết phân biệt đâu là nguy hiểm…đây là điều các mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con kiểu Nhật Bản.

Khi trẻ được tiếp xúc với môi trường giáo dục tốt và đa dạng trong giai đoạn từ 0-1 tuổi thì trẻ sẽ càng có khả năng thích ứng cao và phát triển nhanh và đây cũng là cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất trong giai đoạn này. Chính vì thế mà nếu ta áp dụng cách nuôi dạy con của kiểu nhật là cho trẻ được tiếp xúc với nhiều môi trường để phát triển 5 giác quan trong giai đoạn này thì đó sẽ là cách dạy con thông minh và hiệu quả nhất vì đây sẽ là nguồn nội lực tiềm tàng giúp tri giác của trẻ sẽ tiến bộ vượt bậc so với nếu ta dạy trẻ từ 2 hay 3 tuổi trở đi.

Cách trẻ tiếp nhận thông tin và học tập khác với cách của người lớn.

Thời kì con từ 0-2 tuổi gọi là pattern period (thời kì lắp đi lặp lại), theo cách nuôi dạy con của người Nhật giai đoạn nên cho trẻ tiếp xúc với các sự vật được đặc trưng bởi tính không gian hay trừu tượng như là hình họa, màu sắc, âm thanh ví dụ như là tranh ảnh để phân biệt màu sắc; dạy trẻ nhận biết mặt chữ, logo, cho xem các hình khối để nhận biết các loại hình tròn, vuông, chữ nhật…; nghe nhạc để cảm nhận âm thanh. Đối với cách nuôi dạy con kiểu nhật thì đây là thời kì mà cha mẹ phải thường xuyên lặp đi lặp lại để cho trẻ nhớ vì độ tuổi ngày trẻ vẫn chưa thể tiếp thu ngay được. Vào lúc này đòi hỏi các mẹ cần phải chuyên tâm, kiên nhẫn và tinh ý để phát hiện ra những sự thay đổi của trẻ dù là nhỏ nhất. Giai đoạn từ 0-2 tuổi này cũng không đòi hỏi trẻ phải hiểu hay lí giải được mọi thông tin mà chúng tiếp nhận là cách nuôi con thông minh mà các mẹ cần lưu ý.

cách nuôi dạy trẻ

nuôi dạy con hiệu quả của người nhật

Thời kì này mọi thông tin hay thế giới quan sẽ được sẽ tiếp nhận một cách vô thức và được ghi lại trong tiềm thức của não thông qua khả năng học tập đặc biệt mà chỉ thời kì này mới có. Mỗi thứ tiếng nước ngoài có đặc trưng phát âm riêng, vì thế khi trẻ nghe tiếng nước ngoài, trẻ ghi nhớ bằng cách tự bản thân bản thân trẻ sẽ tạo cho mình một bộ phận tiếp thu đúng ngôn ngữ đó và ghi nhớ một cách như thuộc lòng, lưu giữ vào não bộ. Vào thời điểm này người nhật dạy con bằng cách cho trẻ nghe thật nhiều loại ngôn ngữ rồi theo thời gian trẻ lớn dần một lúc nào đó bản thân trẻ sẽ tự nhiên nói được những từ đó bởi vì nó được trẻ lưu giữ vào não và giờ chỉ là phát âm ra theo bản năng.

Cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thì các mẹ hãy dạy bé nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trong giai đoạn từ 0-2 tuổi

Giai đoạn học thuộc lòng này các ông bố bà mẹ phải duy trì việc dạy trẻ liên tục bằng cách lặp đi lặp lại thì trẻ mới nhớ được. Ngoài ra khả năng tiếp nhận và thích ứng của trẻ cũng sẽ nhanh hơn nếu được nghe nhiều từ vựng hay nhiều ngôn ngữ phong phú. Bởi vì theo phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thì như thế sẽ làm cho sự liên kết và truyền tải thông tin giữ tế bào này với tế bào kia trong trẻ (tạm gọi là đường truyền thông tin trong não) sẽ bền chặt hơn, gắn kết mạnh hơn, có thể tiếp nhận và xử lí thông tin phức tạp hơn, đây cung là một cách dạy con thông minh hơn trong giai đoạn này mà các mẹ cần áp dụng.

Theo cách nuôi dạy con của người nhật thì năng lực của trẻ sẽ được phát triển như sau:

Từ khi sinh đến 6 tuổi sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

  • 0-6 tháng tuổi: đây là lúc trẻ phát triển năng lực cảm nhận thông qua các giác quan: cũng là thời kì quan trọng nhất trong cách dạy con của người Nhật.
  • 6 tháng – 3 tuổi: Trẻ sẽ phát triển năng lực biểu hiện và sáng tạo của mình.
  • 3-6 tuổi: Đây là khoảng thời gian các kĩ năng tư duy của trẻ được phát triển.

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về những giai đoạn này và cũng như những cách nuôi dạy con của người Nhật để giúp trẻ phát triển tốt nhất:

Từ 0-6 tháng tuổi:

Sau khi sinh được 2 tuần, trẻ sẽ nghe được 2 tai cùng một âm. Theo cách nuôi dạy con của người Nhật thì bắt đầu từ lúc này, bố mẹ nên cho trẻ nghe âm thanh, nghe nhạc, nghe tiếng nói càng nhiều càng tốt. Trẻ sẽ nhìn được hai mắt vào một điểm sau khi sinh một tháng, nhưng để mắt hoạt động nhìn xoay quanh được thì phải sau vài tháng. Vì thế đây là thời kì mẫn cảm nhất của trẻ. Đến khi trẻ được khoảng 4 tháng tuổi hãy cho trẻ nhìn tranh ảnh, màu sắc càng nhiều càng tốt. Hãy cho trẻ tiếp xúc với những điều tuyệt vời nhất khi chúng làm quen với thế giới này.

cho bé nghe nhạc

cho bé nghe nhạc là một cách nuôi dậy con của người nhật

Nên cho bé tiếp xúc nhiều với âm thanh, ngôn ngữ khi nuôi con theo kiểu Nhật

Giai đoạn này, khả năng phân biệt màu sắc của trẻ giỏi hơn những gì mà người lớn chúng ta tưởng tượng bởi trẻ sẽ cảm nhận những màu sắc thông qua sự phản xạ của ánh sáng một cách vô thức. Thời kì này, bố mẹ khi dạy con theo cách của người Nhật thì nên cho trẻ phát triển đồng thời thị giác và thính giác bằng cách cho vừa cho trẻ nhìn vừa đọc cho trẻ hay hát cho trẻ nghe, lặp đi lặp lại nhiều lần như thế, đây là một trong những phương pháp nuôi dạy con kiểu nhật vô cùng hiệu quả.

Từ 6 tháng – 3 tuổi:

– Thời kì phát triển tính tự phát, khả năng biểu hiện, tự lập và sáng tạo. Với phương pháp nuôi dạy con của người Nhật thì lúc này bố mẹ nên để trẻ tự do phán đoán sẽ giúp phát huy hết khả năng tự phán đoán của trẻ, ví dụ khi cho trẻ tờ giấy to và bút…để vẽ, thay vì đưa trẻ miếng giấy đã cắt sẵn để trẻ tha hồ tự do vẽ, tự do phán đoán xem mình muốn vẽ như thế nào. Treo đồ chơi lơ lửng trên cao rồi cho trẻ với để trẻ nắm lấy được, và nếu trẻ nắm được thì đó là một bước tiến bộ của trẻ. Đưa cho trẻ tờ báo nếu trẻ có xé rách thì hãy chấp nhận, đưa đồ chơi mà trẻ ném đồ chơi, phá hỏng đồ chơi cũng hãy chấp nhận mà đừng la mắng vì đó là cách trẻ tiếp nhận và tìm hiểu thế giới thông qua những hành vi của chúng. Cho trẻ xem thật nhiều tranh về đồ vật, động vật, thực vật, xe cộ…. đồng thời hãy nói tên những đồ đó khi cho trẻ nhìn. Theo cách dạy con của người Nhật, từ độ tuổi 1-1 tuổi rưỡi thay vì những đồ chơi đơn giản hãy cho trẻ chơi những đồ chơi có tính sáng tạo như những viên gỗ xếp hình, bút màu và giấy. Tuy nhiên khi cho trẻ bút màu để vẽ thì ban đầu chỉ nên cho 1-2 màu rồi sau đó mới cho nhiều màu. Chơi với trẻ bẳng cách chơi trò xếp đồ vào thùng, tìm đồ vật giữa các đồ vật khác…

– Một trong những cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi đến một 1 rưỡi hiệu quả là hãy dẫn trẻ ra bãi cát để chơi, dẫn trẻ đi dạo công viên, vườn hoa, nhặt đá sỏi, xếp gỗ để trẻ tiếp xúc với những môi trường phát huy khả năng sáng tạo.

Đọc truyện cổ tích cho con nghe đóng một vai trò quan trọng khi nuôi con theo kiểu Nhật

– Khi trẻ được 2-3 tuổi thì cách dạy con của người nhật tập trung vào việc đọc thật nhiều ehon cho trẻ và lặp đi lặp lại những cuốn ehon đó nhiều lần. Những cuốn truyện là những câu chuyện ngắn có tranh minh họa dành cho thiếu nhi gọi là ehon. Truyện tranh được xuất bản ở Việt Nam như “7 viên ngọc rồng”, “Siêu quậy Teppi” thì tiếng Nhật gọi là manga, và chưa có cuốn sách nào về giáo dục trẻ em khuyên phụ huynh đọc manga cho trẻ từ khi còn nhỏ cả. Dẫn trẻ đến công viên, viện bảo tàng, sở thú. Cho trẻ dùng nhiều lại bút màu, giấy cũng to hơn để trẻ có thể phát huy hết tính sáng tạo cả mình cũng là một cách dạy con thông minh.

nuôi dậy con

đọc truyện cho con nghe

Giai đoạn này nếu trẻ làm gì, vẽ gì, có làm bẩn ta cũng đều nên khuyến khích trẻ làm, khen trẻ chứ không nên ngăn cấm hay chê bai. Cách chăm con của người Nhật trong thời kì này là không được can thiệp hay chỉ đạo vào việc trẻ đang làm, không được dạy trẻ phải làm như này, làm như thế kia mà hãy để tự trẻ làm. Hãy theo dõi sự tiến bộ hàng ngày của trẻ, đó là việc làm cực kì quan trọng để có thể tìm ra các phương pháp mới dạy cho trẻ mỗi khi nhận ra sự tiến bộ hay thay đổi ở trẻ, điều này sẽ giúp các mẹ nuôi con thông minh như người Nhật.

– 4 tuổi thì trẻ có thể phân biệt được đầu, tóc, chân tay khi vẽ người, nhận biết các sự vật. 3 tuổi chỉ là vẽ theo cảm tính, vô ý thức nhưng khi 4 tuổi là sự liên tưởng và sáng tạo.

3-6 tuổi: Giai đoạn trẻ phát huy khả năng tư duy

Trong bí quyết nuôi dạy con theo kiểu Nhật Bản, đại não của trẻ lúc này sẽ được chia làm hai bộ phận là não trước và não sau. Não sau là nơi xử lí thông tin, thị giác và tri giác, lí giải và phán đoán. Kí ức thì lưu giữ ở não hai bên. Từ tai về phía trước đầu là não trước, nơi xử lí những điều liên quan đến động lực tư duy, sáng tạo. Và não trước sẽ là nơi cư trú của các cảm súc tâm lý như vui sướng hay đau khổ. Vì thế cách nuôi con thông minh dành cho bố mẹ là trong giai đoạn từ 0-3 tuổi nên chú trọng phát triển não sau của be, 3-6 tuổi thì não trước nên được tập trung cho bé phát triển. 3-6 tuổi là giai đoạn quan trọng kết hợp chơi và huấn luyện não bộ của bé thông qua các trò chơi có thiên tính khéo léo như dùng kéo, gấp giấy, xếp hình…nhưng vẫn cần phải được lặp đi lặp lai. Theo cách nuôi dạy con của người Nhật thì giai đoạn này nếu cho trẻ chơi violin hay piano sẽ rất hiệu quả.

Cuối cùng chúng tôi khuyến khích các bà mẹ nên tham khảo bài viết Hướng dẫn chăm sóc trẻ nhỏ để hiểu rõ về vấn đề chăm sóc trẻ nhỏ nhé!

Bài viết này được đăng tải duy nhất tại https://blogphunu.vn . Mọi hình vi sao chép sẽ vi phạm bản quyền của chúng tôi!

 
 

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment