Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi các mẹ Cần Biết

Khi bé chào đời, niềm hạnh phúc của gia đình như được tăng lên nhiều lần khi đón nhận thêm  một thiên thần nhỏ. Nhưng thiên thần nhỏ mới sinh này cần phải được bố mẹ quan tâm và chăm sóc thật kĩ lưỡng và chu đáo, vì bé rât non nớt và mỏng manh. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tưởng chừng là đơn giản, nhưng các bà mẹ lưu ý rằng nếu không biết cách chăm sóc đúng khoa học thì sẽ rất nguy hiểm đến trẻ. Để có thể bảo vệ trẻ an toàn, phát triển hoàn thiện, các ông bố và bà mẹ cần xem cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trong bài viết hôm nay để có thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Khi bé chào đời, niềm hạnh phúc của gia đình như được tăng lên nhiều lần khi đón nhận thêm  một thiên thần nhỏ. Nhưng thiên thần nhỏ mới sinh này cần phải được bố mẹ quan tâm và chăm sóc thật kĩ lưỡng và chu đáo, vì bé rât non nớt và mỏng manh. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tưởng chừng là đơn giản, nhưng các bà mẹ lưu ý rằng nếu không biết cách chăm sóc đúng khoa học thì sẽ rất nguy hiểm đến trẻ. Để có thể bảo vệ trẻ an toàn, phát triển hoàn thiện, các ông bố và bà mẹ cần xem cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trong bài viết hôm nay để có thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Trẻ sơ sinh đủ tháng là gì ?

Định nghĩa : Bạn có thể hiểu sơ sơ như sau ” trẻ sơ sinh đủ tháng là trẻ có tuổi thai đã phát triển trong tử cung 9 tháng 10 ngày hoặc 38 đến 42 tuần hoặc 278 ngày ± 15 ngày tính từ ngày đầu của kì kinh cuối. “

Đặc điểm của trẻ sơ sinh đủ tháng

Bạn có thể nhận dạng trẻ sơ sinh đủ tháng bằng các đặc điểm sau :

»» chiều dài trẻ hơn 45cm

»» khi sinh ra bé nặng khoảng 2,5 kg trở lên

»» da bé hồng hào và mềm mại

»» tóc bé mềm và dài – móng chi dài trùm các ngón

»» khi bé nằm thì các chi gấp

Và đó là 5 đặc điểm cơ bản để có thể nhận ra trẻ có đủ tháng hay không !

Vậy cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh đủ tháng như thế nào ?

Đừng lo lắng nhé! Việc bạn cần làm lúc này là hãy kéo xuống và đọc thật kĩ!

1. Môi trường đảm bảo là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả

Lúc bé vẫn còn trong bụng mẹ, môi trường ấm ấp luôn giữ thân nhiệt của trẻ ổn định. Khi bé được sinh ra, tiếp xúc với môi trường mới đỏi hỏi cần phải có thời gian để bé thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung của người mẹ. Nhưng do môi trường bên ngoài thấp hơn so với trong cơ thẻ mẹ làm cơ thể trẻ sơ sinh bị mất nhiệt, lúc này cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới tốt nhất là giữ ấm cho bé.

Điều mẹ cần làm lúc nãy là lau khô ngay cho bé từ đầu đến chân. Mẹ nên quấn trẻ trong tã lót, đi tất tay, chân và đội mũ cho trẻ. Điều trẻ cần lúc này là được ủ ấm trong vòng tay của mẹ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất là mỗi ngày mẹ và bé nên sưởi nắng khoảng 15-20 phút. Cho trẻ sơ sinh tắm nắng không những giúp nhanh chóng giảm vàng da mà còn hỗ trợ trẻ có vitamin D để hấp thu tôt canxi trong sữa. Các dụng cụ dùng cho trẻ như: thìa, cốc, bình sữa… phải được vệ sinh thật sạch, luộc qua nước sôi trước khi sử dụng. Tã lót, quần áo, mũ, bao tay chân… của trẻ cần phải được giặt sạch phơi dưới nắng.

XEM NGAY
Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt: Nguyên Nhân, Nhận Biết, Mẹo Chữa

2. Hướng dẫn cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

chăm sóc da cho bé là rất quan trọng

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng vàng da sinh lý, Vàng da (kèm với tiểu vàng) bắt đầu xuất hiện vào ngày thứ 2, thứ 3 sau sinh, đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3, thứ 4, sau đó giảm dần.

Trong những ngày đầu mới sinh, lớp chất “gây” bao phủ bên ngoài da trẻ có vai trò giúp giữ thân nhiệt và bảo vệ da cho bé. Do vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi lúc này là thời gian đầu khi trẻ mới sinh các mẹ không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Nhưng bắt đầu từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” đó lại là môi trường thuận lợi làm nhiễm khuẩn da của trẻ. Vì vậy sau khi trẻ sơ sinh ra đời từ 24-48 giờ, trẻ phải được tắm sạch sẽ hằng ngày là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

3. Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn là một phần nhạy cảm của cơ thể trẻ sau khi sinh nên cần được chăm sóc tốt để đảm bảo các hốc rốn khô và dây rốn rụng tự nhiên. Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh luôn là một hành động quan trọng của việc chăm sóc cơ thể trẻ mà bạn không nên bỏ qua sau khi sinh. Nếu không lưu ý, rốn ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng và xảy ra nhiều biến chứng khác như chảy máu, xả chất lỏng có mùi trắng…

»» Bạn cần phải luôn giữ cho rốn của trẻ khô và sạch sẽ nhất có thể.

»» Bận luôn nhớ phải rửa tay thật kỹ trước khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh. Việc rửa tay không kỹ có thể mang tới hậu quả không tốt là rốn của trẻ dễ bị vi trùng xâm hại, đây là điều cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

»» Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, các chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là phải chú ý giữ tã của bé che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.

»» Bạn cần lưu ý khi tắm cho trẻ, tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ trong khi tắm. Kể cả khi tắm cho trẻ, bạn cũng cần giữ cho cuống rốn của trẻ luôn được khô ráo.

»» Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là bạn cần phải làm sạch vùng bụng và vùng rốn của trẻ ít nhất 1 lần/ ngày. Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là bạn nên sử dụng tăm bông được nhúng vào nước lạnh đun sôi và nhẹ nhàng vỗ nhẹ khu vực này. Điều này sẽ giúp rốn khô nhanh chóng và giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng.

»» Sau khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh, bạn cũng đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

»» Một lưu ý nữa trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là bạn không sử dụng được nước thơm, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của bé.

XEM NGAY
Trẻ Sơ Sinh: Cách Chăm Sóc Vào Mùa Hè Và Mùa Đông

»» Khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu có tái chảy máu hoặc nhiễm trùng, hay có bất cứ bất thường nào bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa nhé.

»» Khi bị rơi rụng, một số rốn của trẻ có hiện tượng chảy máu. Điều này khiến cha mẹ trẻ không khỏi lo lắng nhưng đôi khi đây là hiện tượng bình thường. Nó có thể mất 5-10 ngày để chữa trị và chăm sóc cho khu vực này sau khi rốn đã rụng.

By: Đoàn Thị Mai

4. Cách bế trẻ sơ sinh sao cho đúng

Cách bế trẻ sơ sinh là hãy đỡ trọn đầu bé gọn trong lòng bàn tay khi bế bé. Như thế, bé sẽ được nằm gọn trong vòng tay của bạn, được đón nhận sự ấm áp từ cơ thể của mẹ truyền sang.

Để có thể dễ dàng ngắm bé yêu của mình và bé cũng có thể nhìn ngắm, quan sát được khuôn mặt của mẹ rõ hơn, mẹ cần phải học cách giữ và áp sát bé vào trong lòng.

cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Hãy chú ý bé trẻ sơ sinh đúng cách để bé có thể nhận được sự ấm áp từ mẹ

Để bé có thể cảm nhận được tình yêu thương của mẹ thì khi chăm sóc bé các mẹ nên âu yếm, vuốt ve và hôn bé thật nhẹ nhàng là những hàng động không thể thiếu trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Nhưng để tránh làm bé đau, mẹ cũng nên kiềm chế tình yêu thương của mình, đừng cắn hay véo yêu trẻ.

Ngoài những lúc bé ngủ, các mẹ hãy nói chuyện và hát cho bé nge những bài hát đơn giản và có giai điệu vui để gia tăng bầu không khí mẫu tử trong khi bạn chơi với bé.

5. Cách cho trẻ sơ sinh bú

Sau khi chào đời, bé sẽ không ngừng phát triển. Thức ăn chủ yếu của bé lúc này chỉ là sữa mẹ. Vào khoảng độ tuổi này, mỗi cữ bú của bé sẽ bú khoảng 10 phút và cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ là bé có thể tiếp tục cữ bú sau vì sữa mẹ giúp bé tiêu hóa rất tốt. Thông thường, lúc nào bé đói, bé sẽ khóc để đòi được bú mẹ. Hầu hết các bé đều có nhu cầu bú vào ban đêm, có bé bú 2 đến 3 lần mỗi đêm nhưng cũng có bé chỉ bú một lần mà thôi. Tất cả điều đó đều không có gì bất thường cả và cần phải lo lắng cả.

Vào thời gian này, bé chỉ cần bú sữa mẹ là đủ. Các thực phẩm khác ngoài sữa dành cho bé lúc này là chưa cần thiết. Hầu như tất cả các bé đều có thể bị dị ứng thực phẩm nếu như bạn cho bé ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ quá sớm, chưa kể các vấn đề khác như không tiêu hoặc hóc thức ăn. Bạn nên biết rằng, lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, nên ngoài sữa mẹ ra, các loại sản phẩm khác đều không tốt cho bé.

Trong khi cho bé bú, bạn nên thể hiện tình cảm mẹ con bằng cách ôm sát bé vào lòng, giữ bé trong đôi tay ấm áp của bạn và nhớ là luôn nâng cao đầu bé hơn thân bé một chút để bé có được tư thế thoải mái và còn tránh được vấn đề sặc sữa là cách cho trẻ sơ sinh bú chính xác.

Tư thế cho cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Trước tiên, bạn hãy tìm một nơi mà bạn cảm thấy bạn và bé thoải mái nhất khi cho bé bú. Cách cho trẻ sơ sinh bú là bạn nên ôm bé nằm gọn trong lòng bạn với tư thế sao cho toàn bộ thân mình bé xoay hướng vào cơ thể bạn. Chạm má hay môi dưới bé vào đầu vú của bạn sao cho khi mở miệng ra là bé có thể ngậm được vú để bú một cách dễ dàng. Bạn cần phải cho bé ngậm hết đầu vú, kể cả phần quầng vú để bé bú được nhiều hơn và cũng tránh gây đau cho bạn. Khi bé đã bú no, lấy vú ra khỏi miệng bé bằng cách đặt ngón tay trỏ lên vú ở vị trí cạnh mép của bé, ấn nhẹ xuống và rút vú ra. Bạn nhớ làm một cách nhẹ nhàng để tránh làm bé thức giấc vì hầu hết các bé sơ sinh thường ngủ ngay sau khi đã bú no. Thông thường bé sẽ bú khoảng 8 đến 12 cử trong một ngày đêm. Mỗi lần bú khoảng 10-20 phút. Đây là những điều mà mẹ cần biết trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

cách cho trẻ bú đúng cách ?

Những điểm cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú

Chỉ nên dùng khăn sạch vệ sinh vú với nước ấm đun sôi để nguội. Vú của bạn có thể chảy sữa giữa các cử cho bé bú. Vì thế bạn có thể đặt một miếng lót vú trong áo lót để tránh ướt áo nếu sữa chảy nhiều.

XEM NGAY
Tìm hiểu sóng điện thoại có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh không?

Để hạn chế việc này, bạn có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp chặt đầu vú vài lần để làm ngưng dòng sữa chảy. Bạn cũng có thể làm như thế mỗi khi cho bé bú xong. Nếu vú bạn sưng to và rất đau, bạn hãy cho bé bú thường xuyên hơn để làm giảm áp lực sữa trong các tuyến vú. Bạn sẽ thấy bớt đau ngay lập tức khi bé bú. Việc không cho bé bú vì sợ đau thêm sẽ làm cho vú càng sưng to và đau hơn, thậm chí có thể gây sốt do sữa bị ứ đọng quá nhiều và nhiễm trùng vú. Để giảm đau do căng sữa, bạn có thể chườm nóng cho vú hoặc có thể xịt nước nóng từ vòi sen lên vú.

Nếu bé đã quá no mà vú vẫn căng sữa gây đau nhức, bạn có thể dùng tay hoặc dụng cụ vắt sữa đã được tiệt trùng để vắt bớt sữa vào một cái ly sạch. Sữa này bạn có thể uống hộ bé cũng rất tốt.

Vệ sinh cho bé:

Suốt quá trình thai nghén, trẻ được bao bọc bởi lớp nước ối của mẹ và chui qua tử cung để ra ngoài nên khắp người bé rất nhờn và có máu. Do đó nhân viên y tế sẽ lau toàn thân cho trẻ bằng khăn khô và ấm trước khi ủ ấm trẻ trong chăn bông hay địu. Có thể dùng khăn ướt nhưng ấm để lau cho trẻ.

Sau khi sinh, một việc rất quan trọng đối với sức khoẻ của bé là cắt rốn. Việc này phải sử dụng các dụng cụ đã được hấp tiệt trùng ở 120 độ C trong 30 phút. Băng rốn bằng băng vô khuẩn hay để rốn tiếp xúc với không khí. Trong thời gian rốn chưa rụng, phải thay băng hàng ngày bằng băng đã được hấp vô khuẩn. Không để rốn ướt, khi thấy ướt hoặc có máu hay mủ cần đưa đến bệnh viện để điều trị.

Cuối cùng là bà mẹ nên xem bài viết Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng và bài viết Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ a – z để bổ sung thêm kiến thức nhé.

bài viết này được biên soạn bởi Đoàn Thị Mai