18 điều lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Khi chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi tại nhà thì bố mẹ không chỉ nên quan tâm làm sao để cho bé hấp thu đủ dinh dưỡng mà còn phải lưu ý những vấn đề thương gặp như chấn thương, ngộ độc và nhiễm trùng có thể gây tử vong cho trẻ. Tạo môi trường chăm sóc an toàn là cực kì quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi để đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh.

Khi chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi tại nhà thì bố mẹ không chỉ nên quan tâm làm sao để cho bé hấp thu đủ dinh dưỡng mà còn phải lưu ý những vấn đề thương gặp như chấn thương, ngộ độc và nhiễm trùng có thể gây tử vong cho trẻ. Tạo môi trường chăm sóc an toàn là cực kì quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi để đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh.

chăm sóc trẻ sơ sinh

chăm sóc cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là rất quan trọng

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh đã không còn nhân được sự bao bọc của cơ thể mẹ, lúc này trẻ phải tự thích nghi với môi trường sống bên ngoài. Trẻ tự chống lạnh, tự bú, tự thở và chống chọi với môi trường xung quanh để tồn tại và phát triển. Trẻ sơ sinh rất non yếu nên bạn cần có những kiến thức giúp trẻ dễ thích nghi và hạn chế những nguy cơ tiềm tàng gây hại cho trẻ. Sau đây là những điều mà các mẹ cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi:

1. Khi chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi các mẹ phải biết cách giúp trẻ bảo vệ thân nhiệt: không bị hạ thân nhiệt khi thời tiết lạnh, tăng thân nhiệt bất thường.

2. Rửa tay khi chăm sóc trẻ. Đặc biệt trước khi cho trẻ ăn, chăm sóc trẻ, sau khi vệ sinh. Cốc, tách, bình sữa phải tráng nước sôi trước khi cho trẻ ăn. Quần áo sạch, khô thoáng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

3. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là đối với phòng ngủ của trẻ thì phải có đầy đủ ánh sáng, đảm bảo nhiệt độ ấm áp cho trẻ, tránh khói bụi, thuốc lá hay gió lùa. Không cho trẻ nằm ở những nơi không khí tù đọng, ẩm thấp và ồn ào. Đặc biệt tránh cho trẻ nằm phòng tối vì sẽ khó phát hiện được bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và có thể gây khó khăn khi chăm sóc trẻ. Ánh sáng trong phòng phải được thiết kế không gây chói mắt trẻ và người chăm sóc.

XEM NGAY
Mách Mẹ Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ Giúp Tăng Cân Nhanh Chóng

4. Tránh xa nơi đông người, người bị nhiễm trùng da, hô hấp, tiêu chảy, sốt là điều cần thiết trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

5. Cho trẻ bú mẹ vì sữa mẹ cung cấp không chỉ dinh dưỡng mà còn chứa những kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật. Nếu trẻ phải bú bình cần pha sữa đúng hướng dẫn với dụng cụ vệ sinh. Cho trẻ bú sữa ngay sau khi pha, tốt nhất cho trẻ uống bằng cốc, thìa, tư thế cho bé bú phải đúng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

6. Khi cho trẻ bú hay đi ngủ thì các mẹ đều nên cho trẻ nằm đầu cao nhằm giảm nguy cơ hit sặc cho trẻ. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là nên cho trẻ nằm ngửa hoặc nghiêng khi ngủ, tránh để trẻ nằm sấp có thể dẫn đến ngạt thở ở trẻ.

7. Tuyệt đối không để trẻ một mình mà phải luôn có người cạnh trẻ, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ để tránh thường hợp trẻ bị ộc, ói, hít sặc hoặc té giường là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất

cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Những điều mẹ cần biết trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

8. Không để các ổ điện trong tầm tay trẻ vì nguy cơ bị điện giật.

9. Đặc biệt khi chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi là không cho trẻ chơi với vật sắc nhọn, những cục bi nhỏ vì nguy cơ chấn thương, hít sặc.

10. Lúc mới sinh làn da của trẻ còn mỏng vì vậy các mẹ không tắm cho trẻ trực tiếp dưới vòi nước nóng để tránh nguy cơ bị bỏng ở trẻ. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là khi pha nước tắm cho trẻ, các mẹ nên đổ nước lạnh vào trước sau đó mới cho nước nóng vào. Tránh việc hâm sữa bằng lò vì sóng vì trẻ có nguy cơ bị bỏng khi bú.

XEM NGAY
[Mẹ Nên Biết] Sữa Herbalife Có Giúp Tăng Cân Cho Trẻ Không ?

11. Một mẹo giúp rốn mau khô và nhanh rụng khi chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi là để hở rốn cho trẻ.

12. Thường xuyên thay tã cho trẻ sẽ tránh trẻ bị nhiễm trùng da, hăm tã là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

13. Chắc chắn trẻ được tiêm vitamin K1 phòng ngừa xuất huyết não sau sinh.

14. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là không để các bình nước nóng gần trẻ. Các bình chứa chất bay hơi trong các chai nước vì nguy cơ ngộ độc khi dùng lầm cho trẻ.

15. Biết lịch chủng ngừa và đưa trẻ đến cơ sơ y tế để chủng ngừa theo lịch.

16. Nếu trẻ phải dùng thuốc, hiểu được toa thuốc và cho trẻ uống thuốc đúng. Mang trẻ tái khám theo hẹn hoặc thấy bệnh nặng hơn.

17. Biết được các dấu hiệu nặng cần mang trẻ khám bệnh ngay.

18. Không tự ý hay áp dụng những chỉ dẫn điều trị chăm sóc trẻ ở những người không có chuyên môn. Tránh hành vi gây hại cho trẻ như uống nước cam thỏa, đắp sái á phiện lên rốn.

Mẹ nên biết: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đầy đủ nhất

Bài viết này được viết bởi Đoàn Thị Mai