Trẻ Nhỏ

Chân trẻ sơ sinh bị cong – Nguyên nhân và cách nắn chân hiệu quả

Chân trẻ sơ sinh bị cong là mối lo lắng của các ông bố bà mẹ. Tình trạng này có thể xảy ra bẩm sinh và nhiều trường hợp là do tác động bên ngoài. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ không nắm rõ được nguyên nhân gây nên tình trạng này ở các trẻ là gì. Quan trọng hơn nữa là họ không biết cách giải quyết nào là ổn thỏa nhất trong trường hợp này. Vậy để biết được nguyên nhân và cách nắn chân thẳng hiệu quả các bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Chân trẻ sơ sinh bị cong là gì?

Chân trẻ sơ sinh bị cong là gì?

Chân trẻ sơ sinh bị cong là gì?

Chân trẻ sơ sinh bị cong có nghĩa là hiện tượng hai chân của các bé không thẳng như những em bé bình thường khác. Thay vào đó hai chân còn vòm ra ngoài từ đùi xuống đầu gối, rồi vòng khum vào từ bắp chân xuống mắt cá chân. Đây được xem là trường hợp dị tật của cấu trúc xương. Và mức độ dị tật nặng hay nhẹ sẽ được chẩn đoán độ cong đôi chân của các bé.

Trường hợp chân bé sơ sinh cong bắp chân từ phần đùi đến đầu gối là hoàn toàn bình thường. Phần cẳng chân bị còng vòm hình tròn rồi khum vào tới bàn chân. Tình trạng này hiện nay rất phổ biến và có rất nhiều bé mắc phải. Và mọi người hay gọi đây là dị tật chân vòng kiềng.

Hình ảnh chân bé sơ sinh cong không ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé ở hiện tại cũng như khi lớn lên. Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, dáng đi cũng như toàn bộ hoạt động của phần chi dưới. Do đó các ông bố bà mẹ cần quan sát các bé sơ sinh để phát hiện và kịp thời có biến pháp chữa trị.

 

Chân trẻ sơ sinh bị cong là gì?

chân trẻ bị cong làm gì?

Nguyên nhân chân bé sơ sinh cong

Chân trẻ sơ sinh bị cong, vòng kiềng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là chân bé bị cong ngay khi vừa mới sinh ra hoặc theo thời gian lớn lên đã tác động dẫn đến dị tật này. Tuy nhiên trong đó có một số nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị cong chân như sau.

Bàn chân trẻ sơ sinh bị cong từ khi còn là thai nhi

Đây là nguyên nhân quan trọng hàng đầu được nhận định gây nên tình trạng cong chân ở trẻ sơ sinh. Cụ thể trong quá trình mang thai em bé các mẹ bầu có tư thế sinh hoạt không đúng khiến bụng bị gập. Hoặc có các động tác gây ức chế sự phát triển của phần chi dưới ở thai nhi. Vì vậy nó làm cho trẻ sơ sinh không duỗi thẳng chân được ngay từ trong bụng mẹ. Và khi sinh ra mới thấy tình trạng chân các bé bị cong, bị vòng kiềng.

nguyên nhân chân trẻ bị cong

nguyên nhân khiến chân trẻ sơ sinh bị cong?

Đặc biệt đối với những bà mẹ vì một lý do nào đó mà thường xuyên nịt bụng. Hoặc nhiều chị em có bầu nhưng vẫn mặc đồ chật cũng dễ khiến gây nên tình trạng dị tật chân cong ở các bé.

Bàn chân bé bị vẹo cong do di truyền

Bàn chân trẻ sơ sinh bị cong vòm, vòng kiềng một phần nguyên nhân cũng có thể do có cấu xương chi dưới bị di truyền. Nếu cha mẹ các bé có dị tật chân cong, chân vòng kiềng thì khi sinh con ra có khả năng bị dị tật chân cong rất cao. Trường hợp này cũng chiếm tỷ lệ cao trong việc khiến các trẻ sơ sinh bị tật chân cong. Vì vậy các mẹ cũng nên chú ý đến nguyên nhân này.

Bé mới biết đi chân không thẳng

Bé mới biết đi chân không thẳng nguyên nhân là do xương khớp các bé còn rất mềm và yếu. Do đó nếu tập đi quá sớm sẽ khiến chân bé bị biến dạng. Ngoài ra những ông bố bà mẹ có thói quen địu bé trên lưng cũng rất dễ gây các bệnh xương khớp cho các bé.

Cách nhận biết trẻ bị chân vòng kiềng

Chân trẻ sơ sinh bị cong thường không xuất hiện các biểu hiện rõ ràng. Do đó việc phát hiện sớm tật cong chân ở các bé là rất khó khăn. Tuy nhiên nếu vẫn có nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết được dị tật này ngay khi bé còn nhỏ.

Hình ảnh chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ bị chân vòng kiềng, chân cong đầu tiên mà các mẹ có thể nhận biết được chính là dựa vào hình ảnh đôi chân của bé. Nếu các mẹ thấy chân bé có hình dáng bị vòm, bị cong không giống với đôi chân bình thường. Vậy đây có thể là dấu hiệu cơ bản để bạn biết chân bé có dấu hiệu bị cong.

bieu-hien-chan-be-bi-cong

Phụ huynh nên để ý những biểu hiện chân trẻ bị cong

 

Hoạt động đi lại khó khăn

Đối với những trẻ bắt đầu tập đi thì chân cong, chân vòng kiềng sẽ bắt đầu có dấu hiệu rõ ràng hơn. Vì vậy để phát hiện sớm các mẹ cần thường xuyên quan sát các bé để biết bé có bị chân cong hay không. Nếu bé bị tật chân cong thì khi di chuyển đi lai sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, các bé cũng thường xuyên bị vấp ngã và không linh hoạt khi chạy.

Với việc trẻ mới sinh nên xương cốt của bé còn rất yếu, các tình trạng như là chân của trẻ bị cong hoặc là trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ là điều bình thường. Phụ huynh không nên quá lo lắng, hãy tìm hiểu các cách khác nhau để xử lý thật an toàn cho bé.

Mẹ cần nên biết: cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị khoèo chân

Khi thấy chân trẻ sơ sinh bị cong các mẹ nên áp dụng phương pháp uốn nắn xương giúp trẻ lấy lại đôi chân thẳng. Thông thường các trẻ dưới 3 tuổi xương khớp các bé còn rất mềm và yếu. Do đó các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê rồi dùng lực tác động nắn bẻ chỗ cong lại cho thẳng. Sau đó bác sĩ sẽ bó bột để cố định phần chân cho bé. Như vậy sau một thời gian chân các bé sẽ trở lại trạng thái thẳng như người bình thường.

Tình trạng chân trẻ sơ sinh bị cong khá phổ biến hiện nay. Vì vậy các ông bố, bà mẹ cần nắm rõ nguyên nhân và cách nắn chân hiệu quả để giúp con cải thiện tật cong chân. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này các mẹ sẽ có cách giải quyết tốt nhất khi còn bị tật chân cong,

Cuối cùng là bạn đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông và mùa hè đúng chuẩn nhất chưa nếu chưa . Nếu bạn chưa biết và đang lo lắng về việc chăm sóc bé đúng cách thì ngay bây giờ bạn hãy xem Bài Viết Này nhé!

Bài viết này được viết bởi Đoàn Thị Mai CEO

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment