Thông tin về cháo cho bé ăn dặm mà các mẹ nên biết

Muốn con mình được phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, nhiều bà mẹ ngày nào cũng suy nghĩ nấu nướng, tìm cách đổi thực đơn liên tục cho con, nhưng kết quả mang lại không được như mong muốn. Lý do chính là trong quá trình nấu cháo cho bé ăn dặm, các mẹ đã vướng phải một số sai lầm được chia sẻ dưới đây. Bên cạnh những sai lầm thì sẽ có phần mách bạn các món cháo ngon để các mẹ thêm vào sổ tay nấu nướng của mình để kích thích vị giác cho các bé. Hãy cùng blogphunu tìm hiểu nhé! 

Những sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Lúc nào cũng cho khoai tây, cà rốt nghiền vào cháo

Thông thường, các mẹ quan niệm rằng khoai tây và cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng nên đã ép dạ dày của trẻ phải tiêu hóa chúng. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này chỉ là một nhóm bột đường chứ không phải là rau như mọi người vẫn thường nghĩ.  

Chính vì vậy, đứa trẻ sẽ vướng phải trường hợp thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế dùng quá nhiều loại củ này và nên bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ nhiều loại rau xanh hơn nữa.

Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Một số mẹ vì quá nóng vội muốn con lớn nhanh lên đã tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con bằng cách thêm ngũ cốc vào cháo cho bé. Mặc dù, bên trong trong ngũ cốc chứa lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng chúng lại không thích hợp với hệ tiêu hóa đang con non của trẻ. Do đó, khi các mẹ thêm ngũ cốc vào cháo cho bé ăn dặm là vô tình gây nên hiện tượng khó tiêu cho trẻ.

Lạm dụng máy xay sinh tố

Được biết, có nhiều bé ở độ tuổi 3-4, có răng đầy đủ rồi những các mẹ vẫn cho con của mình ăn bằng thực phẩm bằng máy xay sinh tố. Vì những thực phẩm làm nhuyễn bằng máy xay nên trong quá trình ăn có hiện tượng lợn cợn nên khiến trẻ dễ bị nôn ói. Để hạn chế trường hợp này xảy ra thì các bạn nên tập cho trẻ ăn những thực phẩm tương ứng với từng thời điểm phát triển của trẻ. 

Lạm dụng máy xay sinh tố

Không nên lạm dụng máy xay sinh tố

Khi trẻ lên 6 tháng tuổi thì nên tập ăn bột pha loãng rồi cho sền sệt dần. Bắt đầu từ tháng thứ 7 đến 8 cho ăn cháo xay nhuyễn hoặc bột pha đặc, 12 tháng tuổi thì cho trẻ tập ăn với cháo nấu còn hạt và những thức ăn có độ mềm như phở, bún,… đến 2 tuổi, bé mọc răng hàm thì cho ăn cơm. Nhìn chung, mỗi khi thay đổi chế độ ăn thì những bữa đầu mới tập thích nghi nên sẽ không tránh hiện tượng nôn ói, nhưng hiện tượng này sẽ dần dần được khắc phục.

Các mẹ nên chuyển đổi dần dần để trẻ có thể thích nghi. Cách chuyển đổi có thể như: thay máy xay sinh tố bằng cách xay thô dần, tiếp đó cho trẻ ăn cháo nấu đánh qua rây, sau đó chuyển qua cho ăn cháo hạt, tiêu đến cho ăn cháo đặc, rồi dần dần chuyển qua ăn cơm nhão chan với canh, cuối cùng cho trẻ ăn cơm nguyên hạt,…

Thêm gia vị quá nặng mùi vào cháo của trẻ

Trong quá trình nấu cháo, nhiều mẹ thấy món ăn này có vẻ như nhạt nhẽo nên đã cho thêm những loại gia vị có mùi hương có độ nồng cao như: hạt nêm, nước tương,… Điều này đã vô tình làm cho trẻ bị đau bụng hoặc gặp rắc rối với cái dạ dày còn non của trẻ.

Dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé ăn dặm

Trong quá trình nấu cháo cho bé nhiều bà mẹ cứ nghĩ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Mục đích là để dành những gì tinh túy nhất được chắt lọc hoàn tan trong nước để khi ăn con của mình có thể hấp thụ tất thảy những dưỡng chất này. Tuy nhiên, có một vướng mắc rằng, học luôn hầm xương cho con ăn các kiểu những con trẻ vẫn không phát triển thêm tí nào.

Nước hầm xương nấu cháo cho bé

Nên cho các bé ăn cả nước lẫn cái

Lý do chính là, việc hầm xương chỉ giúp cho nước hầm thêm vị ngọt và thơm hơn mà thôi. Chứ mọi dưỡng chất vẫn nằm trong xác của thịt và xương. Chính vì vậy, trong quá trình nấu cháo cho bé thì các mẹ nên cho trẻ ăn cả nước lẫn xác nhằm hấp thụ tốt mọi dưỡng chất để cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Không cho dầu ăn vào cháo cho bé

Các mẹ thường nghĩ, cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến cho con của mình bị đau bụng. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng, bởi vì ở trong dầu ăn chứa nhiều năng lượng và hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Do đó, khi nấu cháo cho con trẻ thì các mẹ nên cho vào cháo từ 1 đến 1 thìa cà phê dầu ăn. Hiện nay, trên thị trường có bán dầu ăn dành riêng cho trẻ nhỏ, nếu có thể các mẹ nên mua về để chế biến cho con của mình.

Được biết, dầu ăn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp lượng chất béo cho cơ thể. Nhóm dưỡng chất này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cung cấp năng lượng cho trẻ, chúng giúp hình thành các mô mỡ với chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng cho cơ thể. Vì vậy, các mẹ không nên bỏ qua dưỡng chất quan trọng nay trong khẩu phần ăn của trẻ.

Nấu một nồi cháo to và bắt con ăn cả ngày

Vì có quá nhiều bận rộn và sợ tiêu tốn thời gian trong việc nấu nướng, nhiều mẹ đã tiết kiệm thời gian bằng cách nấu một nồi cháo lớn và để cho con mình ăn cả ngày. Điều này đã khiến cho nguồn sinh dưỡng bị hao tổn trong quá trình bảo quản.

Nấu cháo cho bé

Không nên nấu một nồi cháo to cho bé ăn nguyên ngày

Các bạn biết không, cháo để trong vòng 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ thường đã có hiện tượng ôi thiu. Nếu ở trong nhiệt độ mát, thì thịt sẽ được bảo quản được 3 tiếng, nhưng điều này cũng chỉ là cách nhằm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật ôi thiu mà thôi, tuy nhiên chúng vẫn tồn tại và đang chờ cơ hội để bùng phát.

Trước khi lấy cháo cho bé ăn dặm được bảo quản lạnh thì các bạn nên đun sôi trước khi ăn. Mục đích là để tiêu diệt hết những vi sinh vật gây hại. Theo như lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì: các mẹ sợ tiêu tốn thời gian hoặc quá bận rộn với công việc thì cách tốt nhất là nấu một nồi cháo trắng nhỏ và mỗi lần cho trẻ ăn các bạn hãy lấy một phần cháo đem đi nấu cùng các loại rau và thịt. Như vậy, các dưỡng chất trong thực phẩm không bị mất đi mà được các bé hấp thụ tốt nhất khi vào cơ thể. 

Các món cháo ăn dặm cho bé 6, 7 tháng tuổi 

Cháo thịt heo cà rốt hấp dẫn cho bé 

Để giúp các bé không bị chán ăn, các mẹ nên thay đổi khẩu vị cho bé. Do đó, món cháo thịt heo ăn dặm cho bé nấu với cà rốt thơm là một lựa chọn kích thích vị giác cũng như thị giác giúp bé ăn ngon hơn.  

Cháo thịt heo cà rốt

Thay đổi khẩu vị cho bé với món cháo thịt heo cà rốt

* Nguyên liệu

XEM NGAY
Top 4 cháo tôm cho bé ăn dặm các mẹ nên biết

Để có thể nấu món cháo thịt heo cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng, các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

– Gạo tẻ: 1 bát con

– Thịt nạc heo: 100g

– Cà rốt: 1/2 củ

– Hành lá, rau mùi: Mỗi thứ một chút

– Dầu ăn, nước mắm, muối,…

* Phương thức chế biến như sau

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đem gạo đi vo sạch rồi ngâm nước khoảng thời gian từ 1-2 tiếng cho gạo nở thêm. Điều này sẽ giúp cháo chính được nhanh và nhừ hơn.  

+ Về phần thịt heo các bạn nên chọn những miếng thăn, không gân, cần rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến, cho vào bát một ít gia vị, rồi đảo đều cho chúng ngấm vào từng thớ thịt.

+ Về phần cà rốt thì đen đi gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ thành từng hạt lựu.

+ Đem hành lá, rau mùi đi rửa rồi thái nhỏ. 

– Bước 2: Sau khi đã ngâm gạo đủ thời gian thì các mẹ nên để cho ráo khoảng 15 phút rồi cho lên chảo rang qua. Các mẹ không cần phải rang quá vàng, chỉ cần rang gạo cho đến khi chúng nóng lên là được. Điều này sẽ giúp cháo được thơm ngon và dậy mùi lên được hấp dẫn hơn.

– Bước 3: Tiếp theo là cho gạo, cà rốt đã gọt được nhỏ vào nồi cùng với nước, sau đó các mẹ ninh hỗn hợp thành cháo. Khi chào đã sôi thì các mẹ nên để lửa nhỏ để cháo nhừ hơn.

– Bước 4: Khi cháo đã chín, các mẹ cho thịt heo đã xay nhuyễn vào nồi rồi khuấy đều lên. Cần thực hiện công đoạn quấy để thịt không bị vón thành cục nha các mẹ.

Chào sò điệp bí đỏ cho bé ăn dặm

Đây là món cháo hải sản cho bé 7 tháng, món cháo sò điệp cho bé ăn dặm này là sự kết hợp vô cùng giàu dưỡng chất vitamin A, chắc chắn sẽ đem đến một giá trị dinh dưỡng cao Hẳn rằng, các bé sẽ có một món ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng.  

Cháo sò điệp bí đỏ

Hấp dẫn với món cháo sò điệp bí đỏ

*Nguyên liệu

XEM NGAY
Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

– Sò điệp 150gram

Tôm tươi 100 gram (Tôm sú)

– Bí đỏ 500 gram

– Gạo 1 chén

– Hành lá, ngò rí, bột nghệ,…

Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn, tỏi băm, nước mắm,…

* Các bước nấu cháo sò điệp bí đỏ

– Bước 1: Vo sạch gạo, để ráo rồi rang vàng lên. Tiếp đó là cho vào nồi, đổ thêm nước lọc vào nấu cho mềm.

– Bước 2: Sò điệp đem đi rửa sạch, rồi bóc vỏ, chẻ sống lưng. Bí đỏ đem đi gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.  

– Bước 3: Đun nóng chảo rồi phi thơm tỏi, tiếp đến cho sò điệp vào xào sơ với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, nêm ít hạt nêm, đường cho vừa ăn.

Cháo cá hồi cho bé

Một món cháo ăn dặm mà các mẹ không nên bỏ qua đó chính cháo cá hồi cho bé ăn dặm.

Cháo cá hồi cho bé

Món cháo cho bé ăn dặm đầy bổ dưỡng

* Nguyên liệu 

– Cá hồi 1 miếng vừa đủ

– Cà rốt cắt miếng vừa đủ

– Hành củ một củ nhỏ

– Cải bó xôi vừa đủ

– Phô mai 1 viên

* Cách chế biến 

– Bước 1: Hành lột vỏ, đem đi rửa sạch và thái nhỏ. Phi hành cho thơm, sau đó thì cho cá hồi vào xào sơ qua. Tiếp theo là băm nhỏ cá hoặc các mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm. 

– Bước 2: Cà rốt đem đi gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Tiếp đến là cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn.

– Bước 3: Bước này các mẹ chọn những cọng rau cải non, đem đi rửa sạch. Tiếp đó là cho vào chần qua với nước luộc cà rốt.

– Bước 4: Ở bước này các mẹ múc một bát cháo trắng và cho cá hồi, cà rốt vào chảo đảo đều lên cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải vào đảo đều. Các mẹ nên để khoảng 1 phút thì tắt bếp, sau đó nêm một thìa cà phê dầu oliu và 1 viên phô mai vào dằm nhỏ để tăng thêm nguồn dưỡng chất cho bé. 

Trên đây đã nêu lên những sai lầm mà các mẹ thường mắc phải trong quá trình nấu cháo cho bé cũng như các món cháo nên bỏ túi để những món ăn cho trẻ phong phú hơn. Mong rằng, với những chia sẻ này các mẹ sẽ xem lại cách chế biến, để con bạn được phát triển tốt hơn.