Chia Sẻ Hay Hỏi Đáp

Nếu hôn nhân rơi vào ngõ cụt, liệu có nên ly hôn khi con còn nhỏ?

Hôn nhân tan vỡ bởi giữa 2 người không tìm được tiếng nói chung. Thế nhưng, một số người vẫn cố gắng duy trì mái ấm vì đứa con. Số còn lại, họ sẵn sàng giải thoát cho hôn nhân. Vì không muốn con trẻ phải chứng kiến những điều không hay từ bố mẹ. Vậy, có nên ly hôn khi con còn nhỏ không?

Ban chon cach gi khi hon nhan roi vao be tac

Bạn chọn cách gì khi hôn nhân rơi vào bế tắc?

Để xây dựng một hôn nhân bền vững. Đòi hỏi phải có tình yêu thương, sự thấu hiểu, cảm thông. Hơn nữa là lòng vị tha và trách nhiệm. Và một khi những yếu tố đó không còn nữa. Hôn nhân rất dễ dàng bị rơi vào ngõ cụt. Hậu quả nhận lại không ai khác, chính là những đứa trẻ.

Tâm sự đầy nước mắt “ Có nên ly hôn khi con còn nhỏ?”

Đây là câu chuyện nhận được từ một đọc giả mà cho phép Là Con Gái Thật Tuyệt dấu tên.

Vợ chồng lấy nhau hơn 6 năm. Nhưng vì sinh muộn nên đứa bé chỉ mới hơn 1 tuổi. Vợ chồng chị M đều là những người tri thức, thu nhập ổn định. Và rồi những rạn nứt bắt đầu diễn ra từ những chuyện nhỏ nhặt.

“ Hôm tôi đi sinh Kun – con trai chị M. Tôi gọi anh ấy mãi mà không thấy bắt máy. Gia đình nội ngoài lại xa, nên ttooi đành nhờ anh đồng nghiệp trong công ty đưa đến bệnh viện. Đến lúc sinh Kun xong vẫn không thấy chồng đâu, lúc đó tôi thất vọng lắm.” Chị vừa khóc và kể lại.

co nen ly hon khi con con nho khong

Hình ảnh minh họa

Khi xuất viện, chồng đến đón chị về với vẻ mặt rất khó chịu. Và từ đó những chuỗi ngày đau đớn của chị M bắt đầu. Ban đầu, là những lời cãi nhau khi chồng say xỉn về nhà. Rồi đến những lời chửi mắng vô cớ. Và đỉnh điểm là lúc người chồng ra tay đánh chị không thương xót.

“ Khi tình hình đã quá căng thẳng, tôi đã nghĩ đến ly hôn. Nhưng tôi không làm được vì nghĩ đến con mình – thằng Kun. Tôi sợ một ngày Kun lớn lên hỏi sao bố mẹ không ở chung như những người khác? Sợ một mình làm sao có thể gánh trách nhiệm của người mẹ lẫn cha? Chính lẽ đó, tôi đánh im lặng chấp nhận”

Và hơn 1 năm nay, vì đứa con. Mà vợ chồng chị M phải sống dằn vặt nhau im lặng. Nhưng họ đâu biết, một gia đình không hạnh phúc. Thì đứa con sao có tiếng cười được.

Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng đến con cái như thế nào?

Tâm lý trẻ sau khi cha mẹ ly hôn

Hầu hết các trẻ trong các gia đình có bố mẹ ly hôn. Nhận thấy rằng chúng rất ít nói bởi những ám ảnh từ gia đình. Việc ly hôn giữa bố mẹ chính là mất đi một thứ quý giá về tinh thần. Cũng như là mất đi điều kiện cơ bản để trẻ phát triển. Ngoài ra, tâm lý trẻ khi cha mẹ ly hônc ảm thấy vô cùng hoảng sợ. Vì ba mẹ không sống cùng nhau.

Ở nhiều trẻ có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Không giao tiếp với những người xung quanh. Hoặc có dấu hiệu mất ngủ hay giật mình, la hét lúc đêm. Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, do không nhận thức về sự việc này. Nên chúng chỉ có một vài biểu hiện như: sợ hãi về đêm, tè dầm, mút tay…

tre bi tram cam khi cha me ly hon

Trẻ có ba mẹ ly hôn sẽ có những dấu hiệu của chứng trầm cảm

Nếu đứa con trong tầm 5 – 8 tuổi. Lúc này bé cũng biết được sự việc đang diễn ra. Có thể trẻ sẽ tỏ ra cáu kỉnh, cứng đầu, khó tập trung chú ý. Nhiều trường hợp đứa con bị chứng rối loạn cơ thể, sa sút việc học. Khi đó, chúng sẽ tỏ ra không nghe lời.

Hoặc khi đến tuổi nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề ở độ tuổi lớn hơn. Việc gia đình tan vỡ khiến mọi thứ như sụp đỗ. Chúng luôn cảm thấy cô đơn và bất lượng. Biểu hiện là thái độ tức giận, khó chịu với ba mẹ.

Những hệ lụy mà ly hôn gây ra cho trẻ

Cha mẹ ly dị khiến khả năng giao tiếp xã hội của trẻ kém. Chúng thường hay căng thẳng và có trạng thái lo âu. Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát tại Mỹ đã chỉ ra. Trẻ có cha mẹ ly hôn thường thua kém các bạn trong lĩnh vực toán học. Vì chúng không có sự giúp đỡ để hiểu rõ từ đầu. Khả năng tiếp thu cũng kém.

Con cái sau khi cha mẹ ly hôn có nguy cơ bỏ học cao. Bởi khi hôn nhân tan vỡ, nhiều ông bố bà mẹ có ý định đi thêm bước nữa. Như vậy khiến quá trình học của trẻ trở nên khó khăn hơn. Trẻ ở độ tuổi càng nhỏ thì nguy cơ bỏ học càng cao. Bởi những biến cố sẽ liên tiếp xảy ra, mà trẻ buộc phải chấp nhận.

hau qua khi bo me quyet dinh ly hon

Hậu quả to lớn ảnh hưởng đến trẻ khi bố mẹ quyết định ly hôn

Ai sẽ dạy con khi cha mẹ ly hôn. Và đó là nguyên nhân làm cho xu hướng tội phạm tăng. Vì có thể, đứa con đã chứng kiến những trận cãi nhau của bố mẹ. Từ đó hình thành tư tưởng bạo lực cho trẻ. Hơn nữa, nó có khả năng đeo bám trẻ đi vào con đường phạm tội.

Là cha me, ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống hạnh phúc. Việc ly hôn là điều không ai mong xảy ra cả. Thế nhưng, có nhiều điều thật sự không thể nào biết trước được. Điều qun trọng là mình phải giải quyết việc đó như thế nào. Thật thông minh, khéo léo để không ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ.

can nhac can that khi quyet dinh viec ly hon

Hãy cân nhắc thật cẩn thận khi quyết định việc ly hôn

Suy nghĩ của trẻ giống như tờ giấy trắng. Người làm cha mẹ cần viết lên đó những điều hay, vẽ lên nụ cười. Chứ không phải vô tình vẫy mực đen vào đó. Để rồi mọi hậu quả bố mẹ gây ra, chính đứa trẻ phải nhận lấy.

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng đa bên bờ vực thẩm. Là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định của mình. Liệu rằng có nên ly hôn khi con còn nhỏ? Bởi hôn nhân không dễ có được. Và con trẻ cũng không dễ chấp nhận bố mẹ mình ly hôn.

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment