Tổng hợp

Top kinh nghiệm mua hàng trên Amazon mà các tín đồ mua sắm cần biết

Mua hàng trên Amazon – sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, giờ đã quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là các tín đồ mua sắm. Trong bài viết này, Aship sẽ tổng hợp những kinh nghiệm mua hàng trên Amazon mà các bạn cần biết để tránh những rủi ro không đáng có và shopping một cách trơn tru nhất.

Bạn biết gì về “gã khổng lồ” Amazon?

Bạn biết gì về “gã khổng lồ” Amazon?

Không sai khi đặt cho Amazon danh xưng “vua của ngành thương mại điện tử”. Amazon là một công ty của Mỹ, hiện đã đặt chân đến hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo bảng xếp hạng của Alexa, lượng truy cập của Amazon đứng thứ 6 toàn cầu, chỉ sau những “ông lớn” khác như: Youtube, Facebook, Google,…

Người dùng có thể xem Amazon như một siêu thị online bởi bạn có thể tìm thấy bất kỳ mặt hàng nào trên đó. Các hãng sẽ đổ buôn hàng cho Amazon và các cửa hàng có nhu cầu kinh doanh sản phẩm sẽ “thuê chỗ” để xuất hiện trên trang web thương mại điện tử. Amazon sẽ đứng ra làm vai trò trung gian, nhận order hàng Mỹ và ship hàng cho bạn, đảm bảo an toàn cho sản phẩm đến tận tay người mua. Đây là bài toán kinh doanh làm nên sức mạnh vô địch của Amazon ngày nay. 

Những điều cần biết về gói dịch vụ Amazon Prime

Gói dịch vụ Amazon Prime hấp dẫn người dùng với nhiều ưu đãi

Gói dịch vụ Amazon Prime hấp dẫn người dùng với nhiều ưu đãi

Amazon Prime là gói đăng ký làm thành viên của Amazon. Bạn sẽ nhận được siêu nhiều các ưu đãi đặc biệt khi đăng ký gói này. Ví dụ như: giao hàng miễn phí trong 2 ngày đối với các đơn hàng từ Mỹ, xem phim chất lượng cao trên website Amazon miễn phí, miễn phí/hỗ trợ mượn các đầu sách hot nhất trên Kindle Ebook của Amazon,… Những người đăng ký gói này phần lớn đều trở thành những khách hàng trung thành của Amazon bởi những ưu đãi siêu “hời” trên.

Phí thường niên duy trì dịch vụ Amazon Prime là 99 USD/năm. Bạn có thể chọn đóng theo tháng, tuy nhiên mức phí sẽ cao hơn là 10.99 USD/ tháng. Amazon còn tặng 30 ngày dùng thử gói dịch vụ trước khi quyết định có sử dụng hay không. Quả là một chiêu thức đánh thẳng vào tâm lý người dùng rất hiệu quả của Amazon!

Kinh nghiệm mua hàng trên Amazon an toàn ai cũng nên biết

Những kinh nghiệm mua hàng chất lượng, an toàn trên Amazon

Những kinh nghiệm mua hàng chất lượng, an toàn trên Amazon

Trong suốt gần 30 năm hình thành và phát triển, đội ngũ của Amazon không ngừng cải thiện và phát triển dịch vụ và sản phẩm của mình. Tuy nhiên, “ngọc còn có tì vết”, chúng ta không thể tránh hết những rủi ro. Ngoài ra các bạn nên lưu ý mua hàng Amazon không thể đổi trả khi chuyển về Việt Nam. Do đó, những kinh nghiệm mua hàng trên Amazon dưới đây rất hữu ích cho bạn để mua được sản phẩm chất lượng, an toàn nhất:

Tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa 

Sản phẩm hàng hóa trên Amazon hiện nay được chia ra làm 3 nhóm với mức giá và hình thức riêng biệt:

  • “Ship and sold by Amazon.com”: hàng chính hãng có chất lượng cao do Amazon phân phối và vận chuyển trực tiếp
  • “Sold by Seller and Fulfilled by Amazon”: nhà phân phối ký gửi sản phẩm ở kho hàng của Amazon, do đó chất lượng tương đối đảm bảo.
  • “Ship from and sold by seller”: đây là nhóm hàng có mức độ an toàn thấp và rủi ro cao nhất trong 3 nhóm. Đối tác sẽ trực tiếp phân phối và vận chuyển sản phẩm.

Về giá cả, đương nhiên sản phẩm hàng hóa nhóm 3 sẽ có giá mềm hơn nhiều so với nhóm 1 và 2. Chính vì vậy bạn nên cẩn thận với hàng hóa ở nhóm này bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Nếu ở Việt Nam thì bạn tốt nhất không nên mua hàng nhóm này bởi sẽ không được đổi trả. Amazon sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ khiếu nại nào khi mua hàng nhóm 3. 

Ngược lại, bạn có thể thoải mái mua sắm các mặt hàng tại nhóm 1 và 2 bởi chúng được Amazon đảm bảo chất lượng. Họ sẽ trực tiếp phân phối, vận chuyển và có chính sách bảo hành đi kèm rõ ràng. 

Một kinh nghiệm mua hàng trên Amazon nữa mà bạn cần biết là xem sản phẩm là New hay Used để định giá và chất lượng món đồ một cách chính xác.

Kiểm tra uy tín của người bán hàng trên Amazon

Độ tin cậy của Seller là tiêu chí quan trọng khi mua hàng

Độ tin cậy của Seller là tiêu chí quan trọng khi mua hàng

Kiểm tra độ uy tín của Sellers (người bán) trên Amazon là một bước quan trọng được Aship đúc kết ra sau những lần mua hàng Amazon. Bạn có thể đánh giá được uy tín của Seller và chất lượng hàng hóa qua các tiêu chí sau:

  • Feedback History: lịch sử thống kê các Feedback về người bán từ trước tới nay. Chỉ số Positive (bình luận tích cực) sẽ tỉ lệ thuận với độ tin cậy. Seller nào có tỉ lệ Negative (bình luận tiêu cực) cao thì bạn nên tránh xa nhé!
  • Seller Rating Feedback: tiêu chí này được đánh giá dựa vào số lượng “ngôi sao vàng” khách hàng đánh giá cho các Seller này. Bạn cũng nên cẩn thận với các seller có lượng sao vàng ít.
  • Recent Feedback: Hiện nay Amazon cho hiển thị tất cả đánh giá của khách hàng trên trang bán mà không qua kiểm duyệt. Do đó việc đọc tất cả các Feedback của những người mua trước là một bước quan trọng để mua được món hàng ưng ý và chất lượng tốt nhất.

Tuy Amazon đã ra những chính sách đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, nhưng vẫn có nhiều Seller cố tình dùng thủ đoạn để lừa dối khách hàng. Lợi dụng việc không kiểm duyệt các bình luận, hiện tượng Feedback ảo, Feedback không đúng sự thật đang ngày một xuất hiện nhiều trên Amazon. Do đó người mua cần hết sức cảnh giác và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua một món đồ online trên Amazon.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Aship, các tín đồ mua sắm đã bỏ túi cho mình được những kinh nghiệm mua hàng trên Amazon. Chúc bạn có nhiều trải nghiệm mua sắm thú vị và an toàn!

About the author

Ly My

Leave a Comment