Trẻ Nhỏ

【Mẹ Nên Biết】Mắt Trẻ Sơ Sinh Bị Ghèn Xanh Phải Làm Sao ?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ghèn là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra. Do đó những gia đình có con nhỏ sẽ dễ thấy hiện tượng mắt của các bé bị đổ ghèn. Vậy các bạn có biết mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh phải làm sao không? Nếu không biết các bạn hãy theo dõi những thông tin sau để có câu trả lời chi tiết nhất.

mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh

mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh ?

Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn là hiện tượng không còn xa lạ gì đối với các bé nhỏ tuổi. Nguyên nhân là do lượng ghèn sinh ra quá nhiều ở vùng mắt và làm mắt bé không mở lên được. Đối với những trẻ sơ sinh mới chào đời vài ngày bị ghèn mắt là do dịch nước ối và máu từ người mẹ chảy vào mắt các bé.

Theo các nhà chuyên môn thì mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh, vàng,…do dịch nước ối là chính. Bởi vì lúc này mắt của các bé chưa tiếp xúc với bất kỳ một chất gây hại nào. Do đó trong quá trình mẹ vượt cạn nước ối chảy vào mắt sẽ tác động trực tiếp đến vùng mắt của các bé. Từ đó làm mắt bé bị đổ ghèn xanh, vàng như các mẹ vẫn thấy.

Mắt đổ ghèn không chỉ xuất hiện ở các bé sơ sinh mà bé 1 tuổi mắt bị đổ ghèn,…Tuy nhiên đối với các bé lớn hơn mắt đổ ghèn xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân đầu tiên dễ gây đổ ghèn cho các bé đó là bàn tay bé dính bẩn vô tình dụi vào mắt. Với những bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể có vật lạ bay vào mắt hay bị bụi bẩn dính vào mắt. Từ đó mắt các bé sẽ nổi ghèn theo cơ chế tự nhiên nhằm bảo vệ mắt.

Cách chữa mắt bé bị đổ ghèn

Khi mắt trẻ sơ sinh bị ghèn các mẹ cần có biện pháp chữa trị ngay để giúp bé hồi phục nhanh. Thông thường cách chữa mắt bé bị đổ ghèn ngay và luôn chính là sử dụng các biện pháp dân gian. Những biện pháp này vừa an toàn lại không gây tác dụng phụ cho đôi mắt của bé. Trong đó những cách chữa trị sau đây được mọi người sử dụng rất phổ biến.

Lau mắt sạch sẽ cho bé – cách chữa mắt bé bị đổ ghèn đơn giản

Nếu các mẹ thấy trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt hay cả hai mắt thì bước đầu tiên là loại bỏ ghèn mắt cho bé. Các mẹ có thể sử dụng một miếng vải mềm và sạch. Sau đó các mẹ dùng miếng vải nhúng vào trong nước ấm để lau sạch mắt cho bé. Các mẹ nên lau mắt bé một cách nhẹ nhàng để làm sạch hết lượng ghèn trên mắt cho các bé. Nếu thấy mắt bé bị ghèn các mẹ nên làm sạch để bé được thoải mái và không bị khó chịu.

Mát xa tuyến lệ hạn chế tình trạng tắc tuyến lệ cho bé

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị ghèn mắt lâu ngày và lau sạch sẽ mắt vẫn không khỏi. Vậy các mẹ có thể tiến hành mát xa nhẹ nhàng tại vị trí tuyến lệ cho các bé theo hướng dẫn của chuyên gia. Nhiều bé bị tắc tuyến lệ dẫn đến hình thành ghèn mắt. Do đó mát xa tuyến lệ là giải pháp an toàn nhất mà các mẹ có thể chữa trị cho bé.

chữa trị mắt trẻ bị ghèn xanh

hướng dẫn các mẹ cách chữa trị ghèn xanh cho trẻ?

Các tuyến lệ của mắt nằm ở vị trí góc cuối của mắt và gần với mũi. Vì vậy điều đầu tiên cần làm là các mẹ phải rửa tay thật sạch. Sau đó mẹ dùng tay nhẹ nhàng mát xa từ góc trong của mí mắt xuống mũi. Các mẹ cần thực hiện từ 5 đến 10 lần và lặp lại quá trình này 6 lần mỗi ngày. Như vậy nó sẽ giúp tình trạng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn.

Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn cách chữa trị bệnh tắc tuyến lệ Ở Đây

Mắt bé bị đổ ghèn xanh nên đưa đến gặp bác sĩ

Trong trường hợp mắt bé bị nhiễm khuẩn do bụi bay vào mắt,…Tốt nhất các mẹ nên đưa bé đến các cơ sở ý tế để được bác sĩ thăm khám. Các mẹ tuyệt đối không được tự ý cho bé uống bất kỳ loại thuộc nào. Hoặc các mẹ cũng không được nhỏ thuốc mắt cho bé khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phục gây nguy hiểm cho đôi mắt của bé.

Nguy hiểm khi mắt bé bị đổ ghèn xanh không được chữa trị

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh, vàng,…có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể để lại nhiều nguy hiểm cho bé. Do đó khi phát hiện cần tiến hành chữa ghèn mắt cho bé bằng các liệu pháp trên để giúp bé mau khỏi bệnh. Nếu các mẹ không kịp thời xử lý cho bé có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực.

Nếu tình trạng ghèn mắt kéo dài còn làm bé khó chịu hay quấy khóc nên rất dễ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

không chữa trị mắt ghèn cho bé sẽ dẫn đến nguy hiểm

Như vậy với câu hỏi mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh phải làm sao? Hy vọng với những thông tin được chúng tôi cung cấp trên đây các mẹ đã hiểu hơn về tình trạng ghèn mắt ở các bé. Đồng thời các mẹ sẽ dễ dàng đưa ra được lời giải đáp cho câu hỏi mình đang thắc mắc. Từ đó các mẹ có thể bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích này để việc chăm sóc con nhỏ trở nên thuận lợi hơn.

⇒ Lời Khuyên: Trẻ sơ sinh rất hay gặp phải các căn bệnh khác nhau vì thế bà mẹ cần nên tham khảo bài viết 10 bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục Tại Đây

 

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment