Hướng dẫn cách nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh ?

Trẻ sơ sinh khi được lấy ra từ bụng mẹ thường có sức khỏe rất yếu và cần được nâng niu, bảo vệ hết mực. Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường gặp các vấn đề liên quan đến tim mạch, hô hấp khi vừa chào đời, Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như sự phát triển của trẻ trong tương lai. Vậy làm thế nào để nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh khi được lấy ra từ bụng mẹ thường có sức khỏe rất yếu và cần được nâng niu, bảo vệ hết mực. Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường gặp các vấn đề liên quan đến tim mạch, hô hấp khi vừa chào đời, Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như sự phát triển của trẻ trong tương lai. Vậy làm thế nào để nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh?

Cách để nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh

Các mẹ thường lo lắng về việc xác định nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh vì nghĩ rằng đó là chuyên môn của bác sĩ. Vì vậy rất khó để các mẹ theo dõi và quan sát tình hình của con khi mới sinh. Tuy nhiên nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy cách nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh rất đơn giản. Vậy làm thế nào để nhận biết và kịp phát hiện ra sự bất thường trong hơi thở của các bé?

cách nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh

Cách để nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh

Việc hít thở được thực hiện theo một chu kỳ nhất định từ quá trình hít vào đến thở ra. Sau khi hít vào bé có thể ngưng đến vài giây rồi mới bắt đầu thải khí ra. Vậy nên nếu cảm thấy bé ngưng thở trong khoảng 1-2 giây thì đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo luôn kiểm soát được nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh, dưới đây là cách đếm nhịp mà các mẹ có thể thực hiện:

Cách nghe nhịp thở của trẻ:

Các mẹ hãy chú ý lắng nghe hơi thở của con. Trẻ sơ sinh sẽ thường kết hợp việc hít và thải khí qua cả lỗ mũi và khoang miệng. Vậy nên sẽ ghé sát tai đến miệng và mũi của bé.

Nếu hơi thở của bé đều đặn, êm thì tức là bé khỏe mạnh và đang phát triển tốt. tuy nhiên nếu hơi thở khụt khịt hoặc khò khè thì hãy chú ý đến các chi tiết khác để đảm bảo bé không gặp vấn đề khi hít thở nhé.

Quan sát trẻ sơ sinh thở bụng phập phồng:

Các mẹ cũng có thể nhận biết được nhịp thở dựa vào sự chuyển động của bụng bé. Khi hít thở, không khí luôn vào sẽ tạo nên những chuyển động lên xuống ở bụng bé. Nhờ vậy, chúng ta có thể xác định được nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh.

bà mẹ hãy quan sát nhịp thở của trẻ sơ sinh

Quan sát trẻ sơ sinh thở bụng phập phồng

trong một vài trường hợp, sự chuyển động của bụng có phần lên cao và xuống sâu hơn. Tuy nhiên đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở trẻ nên các mẹ không cần quá lo lắng.

Tần suất nhịp thở đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ:

Dựa vào từng độ tuổi mà tần suất nhịp thở của trẻ cũng khác nhau. Dựa vào tiêu chuẩn nhịp thở của trẻ khi còn nhỏ mà bố mẹ có thể dễ dàng kiểm soát và bảo vệ sức khỏe cho con.

Đối với trẻ sơ sinh nằm trong độ tuổi từ 0 cho đến 6 tháng thì mỗi phút bé phải hít thở từ 30 đến 60 lần trong một phút. Điều này là biểu hiện cho thấy nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh. Còn với trẻ từ nửa tuổi đến một tuổi thì mỗi phút, các bé phải hít thở từ 24 đến 30 lần.

Còn từ độ tuổi lớn hơn là 1 đến 5 thì tần suất nhịp thở của các bé chỉ còn 20 đến 30 lần cho mỗi phút. Và khi đến 12 tuổi, tần suất của mỗi phút sẽ là từ 12 cho đến 20 lần.

Những cách nhận ra sự bất thường của bé thông qua hơi thở

Chỉ từ việc quan sát và lắng nghe hơi thở mà đã rất nhiều người phát hiện ra sự bất thường ở con mình. Nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh khi không còn ổn định sẽ dẫn đến rất nhiều nguy hiểm cho bé. vì vậy các mẹ cần đặc biệt lưu ý khi trẻ có những dấu hiệu sau:

nhận biết nhịp thở khác thường của trẻ sơ sinh

Những cách nhận ra sự bất thường của bé thông qua hơi thở

Thở mạnh quá số lần cho phép trong khoảng thời gian nhất định

Thở mạnh là một trong những biểu hiện cho nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu tần suất thở mạnh lên tới hơn 60 lần trong một phút thì chứng tỏ bé đang gặp điều bất thường. Lúc này, khả năng lớn nhất là bé bị nóng trong người, cảm thấy bí bức, căng thẳng.

Mẹ nên biết: phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà?

Để đưa bé trở lại nhịp thở bình thường, các mẹ nên tạo một không gian thông thoáng, mát mẻ cho bé. Nếu vẫn không đỡ, hãy đưa bé đi khám vì rất có thể bé đang bị ốm, sốt.

Bé ngừng thở trong một thời gian dài

Nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh thể hiện ở các chu kỳ hít thở của bé. Cứ mỗi nửa chu kỳ, bé sẽ ngừng thở 1 đến 2 giây rồi sau đó thải khí ra bên ngoài. Tuy nhiên nếu hiện tượng bé ngừng thở quá lâu, khoảng trên 15 giây thì tức là bé đang gặp nguy hiểm.

Trước khi gọi cấp cứu, mẹ hãy sơ cứu cho bé bằng cách để bé nằm ngửa, tách miệng bé hé ra. Sau đó mẹ tiến hành hà hơi thổi ngạt cho bé trong khoảng 4 lần. Nếu không có hiện tượng gì, hãy liên tục thực hiện thao tác ấn ngực và thổi hơi cho đến khi xe cấp cứu đến.

Tưởng không quan trọng nhưng việc nhận biết nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh có ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của bé. Với những cách nhận biết trên, các mẹ có thể dễ dàng dàng kiểm soát sức khỏe cũng như bảo vệ bé khỏi sự nguy hiểm đang rình rập. Hãy trang bị cho mình những kiến thức căn bản để việc chăm sóc bé trở nên đơn giản hơn nhé!

Cuối cùng là bạn nên tham khảo bài viết Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng chuẩn để làm mẹ dễ dàng hơn nhé !

XEM NGAY
18 điều lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Bài viết này được viết bởi Đoàn Thị Mai CEO