Trẻ Nhỏ

Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà mà mẹ cần nên biết ?

Người Việt Nam thường lấy những triết lý, bài học dân gian để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Ngay cả đến chuyện sinh để, những lưu truyền từ cha ông cũng được người đời nay thực hiện để mang đến những điều tốt cho con cái. theo thời gian, đây đã trở thành phong tục của đồng bào ta. Vậy những điều về phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà mà các mẹ đều nên biết là gì?

Vì sao phong tục cần biết khi đón trẻ sơ sinh về nhà cho đến ngày nay vẫn còn được nhiều bà mẹ tin tưởng?

Phong tục đón trẻ sơ sinh đã hình thành từ lâu đời và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Đối với các bà mẹ, việc bao bọc và nuôi nấng một đứa trẻ là không hề dễ dàng.

Việc đứa trẻ đó sau này trở thành người thế nào, tính cách ra sao đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ cách nuôi dưỡng của cha mẹ. Bằng việc đúc kết kinh nghiệm thực tế qua nhiều năm, cha ông ta đã tìm ra những yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ khi mới sinh.

phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà

Vì sao phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà cho đến ngày nay vẫn còn được nhiều bà mẹ tin tưởng?

Vào thời điểm đó, khoa học công nghệ chưa phát triển mạnh vậy nên mọi người lấy đó làm niềm tin và áp dụng mỗi khi sinh nở. Họ đều cho rằng phong tục này là cần thiết để đứa trẻ sau này lớn lên ngoan ngoãn, dễ nuôi. Và quả thực, có thể vì sự hiệu quả ở một vài trường hợp mà cho đến nay, vẫn rất nhiều người có niềm tin vào phong tục này.

Mặt khác, đối với những người có tư tưởng hiện đại, họ có thể không tin nhưng vẫn thực hiện phong tục này cho bé. Bởi chúng không phải là những điều mê tín dị đoan và không ảnh hưởng gì đến kinh tế hay tinh thần của gia đình. Vì vậy, những người mẹ với suy nghĩ “Không nguy hại gì thì cũng đáng thử” đã thực hiện phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà vì mong muốn những điều tốt nhất cho con của mình.

Tóm lại, vì đây là những quan niệm dân gian có thể thực hiện hoặc không và không phải những điều xấu ảnh hưởng đến cá nhân hay tập thể. Vậy nên phong tục này giống như một bài học kinh nghiệm đón con mới sinh dành cho các bà mẹ.

Những điều cần biết về phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà mà các mẹ nên lưu ý

Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà là những yếu tố tâm linh được người xưa tin tưởng và đúc kết lại. Ngày nay, với những gia đình vừa hạ sinh bé, các bà các ông cũng thường chia sẻ những cách này để mong cháu mình khỏe mạnh và phát triển tốt hơn trong tương lai. Vậy những điều lưu ý mà các mẹ cần biết là gì?

những phong tục đón trẻ về nhà

Những điều cần biết về phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà mà các mẹ nên biết

Tập tục đón tay trẻ sơ sinh

Với những đứa trẻ mới sinh, người ta thường cho rằng các bé với một tâm hồn trong trắng và ngây thơ dễ bị bắt vía. Vậy nên, trên đường về nhà nên chọn những người mát tay để bế bồng, bao bọc bé. Nhưng người mát tay có thể là những người tri thức, luôn luôn khỏe mạnh, nhẹ vía hoặc có một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

Theo dân gian, những điều tốt đẹp từ người bế sẽ bao bọc đứa trẻ, giúp chúng lớn lên những điều tốt đẹp và thuận lợi nhất.

Chuẩn bị đón bé sơ sinh về nhà

Theo phong tục này, để con dễ nuôi và phát triển khỏe mạnh, các mẹ nên thực hiện các cách này trước tiên khi con về đến nhà.

Đầu tiên, khi đón con về, đừng vội đặt con nằm trên giường. Thay vào đó, mẹ hãy lấy chiếu dải ra đất rồi đặt bé nằm xuống. Sau khi bé nằm trên chiếu một lúc thì hẵng bế bé đặt lên giường. Điều này sẽ giúp bé dễ nuôi hơn trong tương lai.

Thứ hai, trước khi đưa con vào phòng, các mẹ hãy chuẩn bị một quả dừa khô đặt trước cửa. Sau đó các mẹ hãy dùng chân đá thật mạnh cho quả dừa khô lăn vào gầm giường. Đây được xem là cách đuổi bỏ những điều xấu xa, đem lại giấc ngủ bình yên cho bé.

Đọc bài văn khấn đón trẻ sơ sinh về nhà

Có nhiều gia đình đặc biệt lưu ý đến phong tục khi mà bắt đầu đón trẻ sơ sinh về nhà. Vì vậy khi đón con, gia đình sẽ thường sắm sửa lễ cúng và thực hiện đọc văn khấn cho bé.. Họ tin rằng với cách này, các bé sẽ không bị những điều xấu xa quấy rối, luôn được phát triển khỏe mạnh, ngoan ngoãn và mau ăn chóng lớn.

Đặt cành dâu tằm lên đầu giường để bé có giấc ngủ ngon hơn

Trẻ sơ sinh khi đón về nhà thường xuyên khóc quấy vào quên. Điều này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của bé mà còn khiến bố mẹ luôn trong tình trạng uể oải, mỏi mệt. Vì vậy để bé có thể ngủ yên giấc, trước khi đặt bé nằm hãy để một cành dâu tằm dưới gối. Thậm chí, các mẹ cũng có thể treo thêm một cành dâu tằm ngay trước cửa.

phong tục đón bé về nhà an toàn

Đặt cành dâu tằm lên đầu giường để bé có giấc ngủ ngon hơn

Việc dùng dâu tằm sẽ giúp bé có một giấc ngủ sâu hơn, hạn chế hẳn các cơn giật mình đột ngột khi ngủ. Đây được xem là phương pháp khác hữu hiệu đối với các mẹ có con hay khóc quấy khi về đêm.

Trên đây là một số những điều bổ ích về phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà mà các mẹ nên biết. Nếu bạn vừa mới sinh, tại sao không thử áp dụng những điều này để con luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh và dễ nuôi nhỉ?

Mẹ Nên Biết: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sinh mùa hè và mùa đông đúng chuẩn

 

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment