Trẻ Nhỏ

Tắc Tuyến Lệ Ở Trẻ Sơ Sinh: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Cách Chữa

Khi trẻ sơ sinh vừa mới sinh ra có rất nhiều trường hợp bị tắc tuyến lệ. Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của và làm bé thường xuyên khó chịu.  Vì thế để hiểu hơn về căn bệnh này như thế nào các mẹ cần biết nguyên nhân cũng như biểu hiện. Đồng thời mẹ cũng cần biết cách điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nguyên nhân và dấu hiệu tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh?

Theo như thống kê viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đang dần trở nên phổ biến. Căn bệnh này không chỉ ở Việt Nam mà hầu như có mặt ở khắp Thế giới. Ước tính tỷ lệ các trẻ mắc phải tình trạng này chiếm hơn 20% trong tổng 100%.  Vậy tắc tuyến lệ là gì? Nguyên nhân và biểu hiện ra sao sẽ được giải đáp sau đây:

tắc tuyến lệ

nguyên nhân nào gây tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Khái niệm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là như thế nào?

Tắc  tuyến lệ là một trong số các bệnh bẩm sinh thường xuất hiện ở trẻ em sơ sinh. Căn bệnh này xảy ra khi các ống dẫn ở phía trong của mắt bị tắc nghẽn. Ống dẫn ấy được gọi là Nasolacrimac.

Mặc dù bệnh chỉ là tạm thời đối với trẻ sơ sinh nhưng nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.  Chúng cũng có thể tác động đến vùng mắt như viêm giác mạc, viêm nhiễm vùng mắt,…

Nguyên nhân tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Nhìn chung nguyên nhân bị tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh có rất nhiều. Bởi lẽ vấn đề này còn phụ thuộc đến nhiều yếu tố tác động nhất định. Tuy nhiên trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính vẫn là do hệ thống ống lệ chưa hoàn thiện. Ví dụ như van ở phần cuối ống lệ không mở đúng thời kỳ, tuyến lệ không rộng rãi. Hoặc các điểm lệ bố trí trên mí mắt – nơi nước mắt chảy qua có dấu hiệu phát triển bất thường. Không những thế, tuyến lệ ở khu vực mũi bị viêm cũng tác động đến tuyến lệ mắt. Các tế bào biểu mô sẽ không tạo ra được hệ thống ống lệ ở mũi khi đi chuyển.

Ngoài ra, trẻ bị  tắc tuyến lệ nhiều khi còn do một số nguyên nhân hiếm gặp khác. Những nguyên nhân này thường ít xuất hiện nhưng không phải là không có thể. Đầu tiên là nhiễm trùng mắt khiến vùng mắt bị sưng và tạo áp lực lên hệ thống ống lệ. Thứ hai là khung xương mũi có thể chặn đường di chuyển mà nước mắt chảy qua. Thứ ba, trẻ có thể gặp phải tình trạng chấn thương ống lệ hoặc xuất hiện các khối u.

Biểu hiện tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Có thể nói, biểu hiện khi trẻ bị tắc tuyến lệ khá khó để nhận biết. Bởi vì các biểu hiện ấy giống với nhiều căn bệnh khác mà mắt thường khó nhìn thấy. Tuy nhiên, các mẹ có thể nhận diện những biểu hiện sau để trực tiếp điều trị cho trẻ.

+ Trẻ có biểu hiện chảy nước mắt quá nhiều, lượng nước mắt lớn so với bình thường.

+ Mí mắt phía dưới của trẻ bị sưng nhẹ hoặc húp mắt do tích tụ một số chất lỏng đặc biệt.

+ Mắt và lông bi của trẻ có thể bị dính lại với nhau sau khi ngủ dậy

+ Khóe mắt của trẻ bị sưng đỏ hoặc khu vực gần mũi có dấu hiệu bị sưng lên

"biểu

Cách điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Hiện tại để chữa trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh được thực hiện khá nhiều cách. Trong đó chủ yếu các phương pháp chữa trị gói gọn trong 2 cách chính. Cụ thể là điều trị thường và điều trị bằng thông ống:

Phương pháp điều trị thường

Phương pháp điều trị thường này được dành cho những trường hợp tuyến lệ tắc nhẹ. Những phương pháp này, các mẹ có thể tự tay mình thực hiện cho  trẻ mà không cần đến cơ sở ý tế. Cụ thể được làm như sau:

Cách massage thông tuyến lệ cho trẻ sơ sinh

Cách mát xa tuyến lệ cho trẻ sơ sinh có thể giúp cho hệ thống tuyến lệ ở mũi được mở ra. Đồng thời giúp cách mạch tuyến lệ được thông thoát, lưu thông dễ dàng. Tuy nhiên trước khi thực hiện massage, các mẹ cần phải vệ sinh tay và bấm móng tay sạch sẽ. Như vậy sẽ đảm bảo cho mắt được an toàn tuyệt đối.

Sau đó, mẹ tiến hành massage từ phía trong góc mắt của bé cho đến ra phía mũi. Mẹ bé nên nhớ massage nhẹ nhàng, từ từ, chậm rãi để đảm bảo tất cả được lưu thông. Mỗi lần massage như vậy chỉ cần duy trì khoảng 2 đến 3 phút là ổn.

Vệ sinh mắt chữa viêm tắc lệ và khô mắt cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh mắt cũng là phương pháp bảo vệ mắt cho bé. Các mẹ nên dùng bông y tế thấm qua nước sạch khử dụng và lau nhẹ lên vùng mắt. Như vậy, các mẹ có thể lấy hết gỉ màu vàng để giúp mắt bé sạch sẽ.

trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Làm sao để điều trị tắc tuyến lệ ở bé

Ngoài ra sử dụng thuốc tắc tuyến lệ ở trẻ em cũng đùng dùng để triều trị bệnh. Tuy nhiên cách dùng và liều lượng dùng như thế nào, các mẹ cần thăm hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Phương pháp thông ống tuyến lệ

Đây là phương pháp được áp dụng cho trẻ có dấu hiệu tắc nghẽn nghiêm trọng. Phương pháp này được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên nghiệp nên các mẹ không cần lo lắng. Thời gian thông tuyến lệ khoảng từ 15 đến 20 phút là xong. Tuy nhiên sau khi thông tuyến lệ, các mẹ cần bảo vệ bé tránh bị nhiễm trùng.

Vậy thông qua bài viết có lẽ bạn đã hiểu hơn về bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là như thế nào. Mong rằng thông qua bài viết ấy, bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm bổ ích để bảo vệ trẻ thật tốt.

Các bà mẹ có thể tham khảo bài viết Các Bệnh Hay Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh từ đó bạn có kiến thức về phòng tránh cũng như chữa trị an toàn.

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment