Mang Thai

Thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung để mẹ khỏe, con phát triển tốt

U xơ tử cung nghe có vẻ đáng sợ nhưng thực chất rất lành tính, đặc biệt không dẫn đến ung thư. Bệnh này rất hay găp, thống kê bộ y tế đã chỉ ra cứ 5 người thì lại có 1 người bị mắc căn bệnh này. Nguyên nhân là do sự kích thích hormone estrogen dẫn đến các tế bào trong tử cung phát triền thành u xơ. Khi gặp bệnh này chúng gây ra rất nhiều phiền toái, đặc biệt với chị em phụ nữ đang mang thai. Thế nhưng, chỉ cần có 1 hực đơn hợp lý sẽ ngăn chặn u xơ phát triển, giảm tác động xấu đến thai nhi. Vậy câu hỏi đặt ra, thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung để mẹ khỏe, con phát triển tốt

Thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung

Thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung

Bà bầu bị u xơ tử cung có nguy hiểm không

Trước khi chia sẻ thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua khi bà bầu bị bệnh này chúng nguy hiểm như thế nào.

Trong thực tế, phụ nữ mang thai vẫn có thể bị u xơ tử cung. Điều đáng lo nhất khi mắc bệnh này là do sự gia tăng nội tiết tố, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Kích thước của bệnh u xơ tử cung ngày càng to theo thời gian, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Có một số trường hợp, u xơ tử cung to chèn xuống buồng trứng dây ra rối loạn cơn chuyển dạ, sinh non, xảy thai hoặc thậm chí gây băng huyết sau sinh. Thường u xơ tử cung sẽ tăng theo độ tuổi của mỗi người phụ nữ, nhưng chủ yếu rơi vào những mẹ bầu trên 32 tuổi mang thai lần đầu.

Xem Thêm:

⇒ Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

⇒ Thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa

⇒ Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối

Đa số mẹ bầu mắc bệnh u xơ tử cung thì lựa chọn sinh mổ, bởi sẽ không làm ảnh hưởng đến đường ống của thai nhi. Nếu mẹ bầu nào mắc bệnh này trong thời gian mang thai thì cần đến bệnh viện khám thường xuyên và có phương pháp điều trị kịp thời để không làm ảnh hưởng đến mẹ và bé.

thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung

Khác với chị em có bầu thông thường, thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung cầm chăm chút kỹ hon. Mục đích để ngăn sự phát triển, đồng thời bảo vệ thai nhi. Cụ thể các thực phẩm cần bổ sung là:

Rau củ và trái cây

Rau củ và trái cây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng… giúp hỗ trợ kháng viêm, cải thiện bệnh u xơ tử cung, kiểm soát cân nặng và giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn. Đây là những ưu điểm quan trọng, bởi khi mẹ bầu thừa cân hoặc cơ thể bị viêm nhiễm sẽ khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh u xơ tử cung cao hơn. Do đó, hàng ngày mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày nhé.

bà bầu bị u sơ tử cung ăn gì

Bổ sung Rau củ và trái cây

Đậu và đậu lăng

Đậu lăng và các loại đậu đều là những thực phẩm vô cùng tốt cho u xơ tử cung. Bởi, chúng chứa nguồn chất xơ tuyệt vời giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng. Ngoài ra, chỉ số lượng đường trong các loại đậu rất thấp, do đó nó sẽ không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ngũ cốc chưa tinh chế

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chất đạm hơn ngũ cốc đã được chế biến sẵn. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho u xơ tử cung là gạo lứt, đậu, vừng, diêm mạch, yến mạch, lúa mạch…

ngũ cốc cho bà bầu

Bổ sung ngũ cốc chưa tinh chế

Thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung để mẹ khỏe, con phát triển tốt đã được bật mí vô cùng chi tiết. Hy vọng các mẹ áp dụng trong thực đơn hàng ngày để ngăn chặn sự phát triển, giảm đau, đồng thời bảo vệ tốt nhất cho đứa con yêu trong bụng nhé.

Ngoài ra bà mẹ nên tham khảo bài viết thực đơn cho bà bầu toàn diện nhất Tại Đây để am hiểu hơn về bổ sung dưỡng chất khi mang thai nhé!

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment