Sức khỏe

Trà xanh và những điều kiêng kỵ khi sử dụng bạn cần tránh

Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe chắc các bạn cũng đã biết. Nhưng uống như thế nào là tốt cho sức khỏe thì không phải là ai cũng biết. Và để tránh những sai lầm khi uống trà thì dưới đây chúng tôi có tổng hợp một số những điều kiêng kị các bạn cần tránh khi uống trà. Vậy đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Những điều kiêng kị khi uống trà xanh

Những điều kiêng kị khi uống trà xanh

1. Đun hoặc hãm trà trong phích nước nóng

Đun hoặc hãm trà xanh ngay trong phích nước nóng là thói quen của rất nhiều người. Đây là thói quen không hề tốt chút nào, các bạn cần bỏ ngay nhé. Bởi đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao thì các axit tannic có trong lá trà sẽ bị hòa tan nhiều trong nước, phần chất dầu thơm thì bị bốc hơi, vitamin C trong lá trà cũng bị phân hủy. Như vậy có thể thấy được pha trà ngay trong phích nước nóng sẽ làm giảm hết các chất của trà.

Và hơn nữa, trà không còn được vị ngọt mà bạn sẽ thấy vị đắng chát, chất dinh dưỡng giảm đi và không tốt cho sức khỏe.

Để có được những ly trà xanh thơm ngon đúng vị thì nhiệt độ nước tốt nhất là khoảng 80 độ C thôi các bạn nhé.

2. Nhai/nuốt lá trà

Thói quen nhai sống lá trà và nuốt không hề tốt chút nào các bạn nhé. Bởi khi nhai, thành phần đường có trong lá trà xanh sẽ bị phân giải do nhiệt độ trong miệng. Và đây là cách mà các bạn đang tạo ra các chất benzopyrene gây ung thư làm nguy hiểm đến sức khỏe đấy nhé.

Thường xuyên nhai và nuốt lá trà rất dễ sinh ra ung thư. Vì thế các bạn cần phải bỏ ngay thói quen này nhé.

Không nhai hoặc nuốt trực tiếp lá trà

Không nhai hoặc nuốt trực tiếp lá trà

3. Uống trà ngay sau bữa ăn

Trà xanh rất là tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào sử dụng trà cũng tốt đâu bạn nhé. Bởi trà xanh có nhiều axit tanna. Uống trà ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho các protein và sắt có trong thức ăn kết hợp với axit tanna trong trà sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của thức ăn.

4. Uống nước trà đã pha để lâu

Nước trà xanh để lâu sẽ khiến cho lượng caffeine tăng lên, khi bạn uống trà này sẽ có cảm giác khó chịu. Chắc các bạn cũng thấy, nước trà sau khi pha vài tiếng sẽ bị xỉn màu, và đặc biệt là các vitamin B và C bị đã bị phân hủy. Trà xanh để lâu thì lượng axit tannic tăng lên. Và đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh gút, bệnh tăng axit uric.

Vì thế, nước trà xanh pha để lâu các bạn tuyệt đối không nên sử dụng nữa nhé. Tốt nhất, các bạn nên uống trà ngay sau khi pha 4-5 phút nhé.

5. Uống trà quá đặc

Trà đặc có chứa hàm lượng caffein khá là cao. Nên khi uống sẽ khiến kích thích thần kinh, tăng độ hưng phấn. Nếu uống trà, đặc biệt là trà đặc trước khi đi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Không chỉ vậy, trà đặc còn là nguyên nhân làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong thức ăn. Hiện tượng này lâu ngày sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu.

Không nên uống trà quá đặc

Không nên uống trà quá đặc

6. Uống trà lúc đói

Nhiều người có thói quen uống trà xanh lúc đói. Điều này rất là có hại cho sức khỏe đấy các bạn nhé. Trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm chức năng tiêu hóa và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Có nhiều trường hợp uống trà lúc đói dẫn đến hiện tượng say trà.

7. Uống trà sau khi ăn thịt dê, thịt chó

Đối với các loại thực phẩm giàu đạm như thịt dê và thịt chó. Nếu sau khi ăn mà uống trà ngay thì các axit tannic trong trà sẽ kết hợp với protein để tạo thành tannalbin. Tannalbin là thành phần có tác dụng giữ nước, không tốt cho đại tiện. Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến táo bón và không tốt cho sức khỏe.

8. Dùng trà để uống thuốc

Nếu bạn có thói quen dùng trà để uống thuốc hoặc là sau khi uống thuốc uống trà ngay thì hãy dừng lại ngay nhé. Bởi các thành phần trong trà và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Phản ứng này sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và cơ thể khó hấp thụ hơn bạn nhé.

Không nên dùng trà để uống thuốc

Không nên dùng trà để uống thuốc

Trên đây là một số các điều kiêng kị nên tránh khi uống trà xanh. Hy vọng những thông tin này sẽ cho các bạn. Uống trà đúng cách để mang lại các tác dụng tốt cho sức khỏe nhé!

 

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment