Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt: Nguyên Nhân, Nhận Biết, Mẹo Chữa

Nấc cụt là hiện tượng thường xảy ra ở mọi lứa tuổi. Và trẻ sơ sinh cũng không phải là đối tượng ngoại lệ. Thế nhưng nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng khá nhiều. Các bậc cha mẹ không biết trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không. Vậy để an tâm mời các bậc cha mẹ hãy khám phá chi tiết nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng ấy.

Nấc cụt là hiện tượng thường xảy ra ở mọi lứa tuổi. Và trẻ sơ sinh cũng không phải là đối tượng ngoại lệ. Thế nhưng nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng khá nhiều. Các bậc cha mẹ không biết trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không. Vậy để an tâm mời các bậc cha mẹ hãy khám phá chi tiết nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng ấy.

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh nguyên nhân do đâu?

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh được lý giải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Tuy nhiên những nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến như:

nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc cụt

nguyên nhân nào khiến trẻ bị nấc cụt

Trẻ sơ sinh ăn quá no bị nấc

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt là ăn quá no. Cụ thể theo phân tích thì khi các bậc cha mẹ cho trẻ ăn (bú) quá no sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa. Từ đó làm chức năng dạ dày của trẻ bị suy yếu gây trào ngược dạ dày. Cuối cùng gây nên tình trạng nấc cụt ở trẻ.

Trẻ sơ sinh cười bị nấc

Trẻ sơ sinh bị nấc có thể do xuất phát từ nguyên nhân rất đơn giản là trẻ cười. Nhất là nếu trẻ vừa bú vừa cười thì càng dễ gây nấc cụt hơn.

Trẻ sơ sinh bị nấc do nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ thay đổi đột ngột là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cơ hoành bị ảnh hưởng. Đặc bị khi nhiệt độ lạnh mà các bậc cha mẹ không giữ ấm cho trẻ đúng cách càng khiến tình trạng tệ hơn. Và chính điều ấy dẫn đến trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày rồi kéo theo nấc cụt.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt do viêm phổi, thực quản

Khi trẻ sơ sinh bị hen suyễn hay dị ứng sẽ khiến phế quản, thực quản bị viêm. Từ đó làm giảm luồng không khí vào phổi và gây co thắt cơ hoành. Cuối cùng khiến trẻ bị nấc cụt.

Ngoài ra, nấc cụt ở trẻ sơ sinh còn có thể do nhiều nguyên nhân nữa. Chẳng hạn như do trẻ ăn (bú) quá nhanh, do vừa khóc vừa bú, do môi trường bị ô nhiễm,…

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt thường khiến không ít các bậc cha mẹ lo lắng. Đặc biệt những người lần đầu làm cha mẹ khá băn khoăn trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không? Câu trả lời được chia thành 2 loại cụ thể khác nhau.

trẻ sơ sinh nấc cụt có sao không

trẻ sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao

Trẻ sơ sinh nấc cụt vài lần trong ngày

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc cụt vài lần trong ngày thì không có gì nguy hiểm. Cụ thể, theo các chuyên gia y tế thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường. Nó chỉ thể hiện đó là cách mà tất cả mọi trẻ sơ sinh khỏe mạnh phản ứng

Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều lần trong ngày

Khi trẻ sơ sinh bị nấc nhiều lần trong ngày thì không còn là hiện tượng bình thường. Nhất là nếu kèm theo cơn nấc của trẻ ở tình trạng mạnh, kéo dài.  Khi này những cơn nấc cụt có thể khiến trẻ quấy khóc, mệt mỏi. Trong nhiều trường hợp trẻ sẽ bị nôn trớ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt các bậc cha mẹ nên tìm cách giúp trẻ thoát khỏi cơn nấc. Cụ thể có thể áp dụng một số mẹo chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh đơn giản mà hiệu quả sau.

Chữa nấc cụt theo cách đơn giản cho bé bú

Khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao? Đầu tiên có thể áp dụng giải pháp chữa nấc cụt theo cách đơn giản nhất là cho bé bú. Có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa bình tùy hoàn cảnh. Tuy nhiên khi cho bé bú cần đúng cách. Cụ thể trẻ sơ sinh khi bị nấc cụt nên cho bú từ từ . Sau khi trẻ bú xong cho bé ngồi thẳng lưng để cắt được tình trạng nấc cụt.

Chữa nấc cụt bằng cách massage lưng cho bé

Massage lưng cho trẻ sơ sinh là cách đơn giản giúp căng cơ hoành chặn những cơn nấc cụt. Theo nhiều ý kiến thì giải pháp mang đến hiệu quả khá cao. Thế nhưng điều quan trọng khi thực hiện là các bậc cha mẹ cần làm đúng cách.

cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

hướng dẫn các mẹ cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh ở lưng

Đầu tiên khi trẻ bị nấc cụt hãy cho trẻ ngồi ở tư thế thẳng hoặc nằm trên bụng mình. Tiếp đó thực hiện thao tác massage lưng nhẹ nhàng theo hình tròn cùng chiều kim đồng hồ. Như thế sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, giãn cơ hoành và cuối cùng cắt nấc cụt hoàn toàn.

Chữa nấc cụt bằng cách cho trẻ ăn ít đường

Vị ngọt của đường có tác dụng ổn định tình trạng của cơ hoành rất tốt. Vì thế khi thấy trẻ sơ sinh bị nấc các bậc cha mẹ hãy tìm ngay đến nguyên liệu đường. Rất đơn giản chỉ cần cho một ít đường lên lưỡi để bé ngậm tan dần. Như thế cơn nấc cụt sẽ hết ngay.

Ngoài ra chơi với trẻ giúp trẻ phân tâm hay thay đổi tư thế cho trẻ,…cũng là những cách hay. Nó sẽ giúp chữa trị tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh bình thường. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nếu áp dụng nhiều cách mà cơn nấc cụt ở trẻ vẫn không khỏi. Ngược lại trẻ sơ sinh hay bị nấc và trớ kéo dài 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Khi đó tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chuẩn đoán và chữa trị.

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là hiện tượng có thể có hoặc không gây ra nguy hiểm nghiêm trọng. Tuy nhiên dù là ở trường hợp nào thì tốt nhất các bậc cha mẹ cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân. Từ đó áp dụng các giải pháp chữa trị nhanh chóng tình trạng nấc cụt để tránh ảnh hưởng không đáng có.

Mẹ cần biết: Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh từ a – z

Bài viết này được viết bởi Đoàn Thị Mai CEO

XEM NGAY
Tìm hiểu sóng điện thoại có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh không?