Trẻ Nhỏ

【Bạn Nên Biết】 Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Thì Cứng Cổ

Chắc các chị em đã biết rằng khi mới sinh xương cốt của bé rất yếu đúng không ?. Chính vì điều này mà các bà mẹ cần phải bế trẻ sơ sinh một cách cận thận nếu không sẽ gây huy hiểm đến xương cốt trẻ. Vậy thì trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ, để trả lời cho câu hỏi này, phụ huynh hãy theo dõi bài viết này nhé!

Thông thường trong những tháng đầu bà mẹ không được bế bé thẳng đứng. Sau khi bé đã cứng cổ thì mẹ có thể bế bé theo nhiều cách khác nhau.

 Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ ?

Tùy vào sự phát triển của trẻ mà cổ trẻ có thể cứng nhanh hay chậm. Nhiều đứa trẻ 4 tháng mà vẫn chưa cứng cổ vậy điều đó đã làm các bà ẹm lo lắng đúng không ?

khi nào trẻ mới cứng cổ

đến tháng mấy thì trẻ mới cứng cổ vậy các mom

Mình đã nói cứng cổ nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ. Vì thế bạn đừng lo lắng về vấn đề đó nữa thay vào đó các bà mẹ hãy chú ý đến việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé hay đi tìm hiểu về những cột mốc phát triển của trẻ để có thể nuôi con dễ dàng hơn.

Trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi : Lúc này là giai đoạn yếu nhất của trẻ sơ sinh, các xương của trẻ chưa được phát triển vì vậy bà mẹ cần phải bế trẻ hết sức cận thận. Nên bế trẻ nằm ngang tránh bế thẳng đứng vì cổ bé chưa cứng.Lý do là lúc này phần đầu bé chiếm 1/2 trọng lượng cơ thể nếu bế trẻ thẳng áp lực sẽ dồn xuống phần xương sống.

»» Nhiều bà mẹ muốn bế thẳng bế lên sau khi bú để vỗ lưng cho bé ợ hơi, tránh chớ sữa. Tuy nhiên bạn vẫn có thể bế bé lên như vậy nhưng tay phải đỡ phần đầu và tránh bế bé theo cách này lâu dài.

Trẻ từ 3 – 5 tuổi: Lúc này bé đã cứng cáp hơn một chút bà mẹ có thể bế trẻ hơi nghiêng hoặc bế thẳng đứng. Tuy nhiên ở giai đoạn này bà mẹ vẫn phải chú ý đến cơ cổ và sống lưng bé vì chúng chưa phát triển toàn diện. Mẹ vẫn có thể bế bé nằm ngửa, nằm nghiêng, thẳng đứng nhưng không nên bế quá lâu và nên xem thái độ trẻ có thích kiểu bé đó không.

»» Với phương pháp bế thẳng đứng bà mẹ có thể cho bé ngồi lên 1 tay còn 1 tay còn lại đỡ cổ và lưng bé sao cho lưng bé áp sát với ngực mình. Kiểu bế này mình tin chắc trẻ sẽ thích thú hơn hết.

cách bế trẻ đúng cách

Cách bé trẻ thằng đứng đúng cách – hình ảnh minh họa

Trẻ từ 6 tháng trở đi: Lúc này chính là lúc cổ trẻ sơ sinh cứng hoàn toàn. 6 tháng trở đi cổ bé đã được phát triển toàn diện và bé đã kiểm soát được đầu của mình. Sau khi cứng cổ bé có thể học các kĩ năng ngồi, đứng, học đi…

Như vậy mình có thể kết luận rằng “trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi cổ bé mời hoàn toàn cứng cáp

Cách để trẻ sơ sinh nhanh cứng cổ ?

Rất nhiều bà mẹ muốn con mình nhanh cứng cổ, nhưng mình khuyến cáo rằng không nên ép trẻ cứng cổ quá sớm. Thay vào đó hãy chờ bé đến tháng thứ 6 trở đi vì lúc này các cơ xương của bé mới phát triển toàn diện.

Và bà mẹ cũng nên tham khảo các bài tập sau đây để cổ bé nhanh cứng hơn :

1: Bài tập nằm sấp

Thời điểm: bé sau khi sinh khoảng 2 – 3 tháng

Bài tập này khuyến khích trẻ ngóc đầu lên để nhìn mọi vật sung quanh và như vậy sẽ giúp cổ bé nhanh cứng cáp hơn.

bài tập nằm sấp

Cho bé nằm sấp mỗi ngày sẽ giúp cổ trẻ nhanh cứng hơn

Cách tập : Dải một tấm thảm sạch, êm ra giường sau đó cho bé nầm sấp ở đó.  Cùng với một số thứ đồ chơi để kích thích bé hơn. Bài tập này giúp bé nhanh cứng cổ và giúp bé linh hoạt hơn/

Lưu ý: Không nên cho bé nằm sấp quá lâu, mỗi ngày chỉ nên cho bé nằm sấp 2 – 3 lần và mỗi lần không quá 30 giây. Nếu bé không thích thì bà mẹ đừng ép con nhé và tuyệt đối không áp dụng phương pháp này khi bé ăn no.

2: Bài tập máy bay

khi nào thì trẻ sơ sinh cứng cổ

Bài tập máy bay giúp trẻ nhanh cứng cổ hơn

Thời điểm: Bé từ 2 tháng trở lên

Khi áp dụng cách tập này sẽ giúp cổ, lưng bé cứng cáp hơn và cũng củng cố sự nhận thức, linh hoạt của bé.

Cách tập: Mẹ nằm co chân và đặt bé nằm lên phần cẳng chân của mẹ. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng nâng bé lên rồi hạ xuống, di chuyển qua lại như đang bay trên không.

Lưu ý: mỗi ngày bạn có thể áp dụng phương pháp này 3 – 4 lần và mỗi lần khoảng 1 phút. Không nên cho bé thực hiện cách này nếu bé vừa ăn xong.

3: Bài tập nhảy theo nhạc

Thời điểm: Bé sau khi sinh

Cách thực hiện khá là đơn giản và công dụng cũng cực kì hữu ích dành cho việc trẻ nhanh cứng cổ, vừa giúp bé nhận thức được môi trường xung quanh.

Cách tập: Mẹ chỉ cần bế bé trên vai hoặc địu, bật nhạc và lắc lư nhẹ theo giai điệu.

4: Bài tập kéo co

Thời điểm: bé sau khi sinh 3 – 4 tháng

Với cách tập này cổ, vai và lưng bé sẽ nhanh cứng cáp hơn. Tăng cường khả năng cầm, nắm của trẻ nhỏ.

Cách thực hiện: Bạn hãy cho bé nằm ngửa, sau đó lấy 1 ngón tay trỏ của mẹ đặt vào lòng bàn tay của trẻ. Sau khi trẻ đã nắm chặt bà mẹ từ từ kéo bé lên theo hướng ngồi từ từ và nhả tay nhẹ nhàng cho bé về vị trí cũ.

Lưu ý: Với phương pháp này bà mẹ phải hết sức cận thận. Lúc kéo lên nhẹ nhàng, từ từ. Chỉ kéo bé lên 1 tẹo rồi lại nhả nhẹ nhàng bé về vị trí cũ nhé. Tránh dùng cách này khi bé nằm trên chiếu hoặc sàn nhà vì có thể làm bé đau.

Lưu ý khi cho bé tập các bài tập nhanh cứng cổ

»» Với các bài tập bà mẹ không nên cho bé tập quá lâu từ 10 phút trở lên. Nếu bé thích thú với phương pháp đó bà mẹ có thể cho bé tập lâu hơn

»» Đừng cho bé tập ngay sau khi ăn. Mà thay vào đó hãy cho bé ăn trước 1 tiếng trước khi tập

»» Nếu thấy bé có những biểu hiện không thích thì bà mẹ cũng nên đừng ép bé

»» Khi tập nên tắt các điện thoại, tivi để tránh làm bé giật mình và tránh làm bé mất tập trung.

Tổng kết bài viết

Như vậy mình đã giải thích xong vấn đề ” Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Thì Cứng Cổ ” và mình cũng đã hướng dẫn các bà mẹ các bài tập giúp trẻ nhanh cứng cổ hơn.

Nếu bạn đang quan tâm đến đến bé có mắc phải nhiều bệnh khi mới sinh không thì bạn có thể tham khảo bài viết Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

Mùa hè đang đến rồi và tình trạng rôm sảy đang đến gần bé. Bà mẹ nên tham khảo bài viết cách chữa trị rôm, sảy cho bé để tránh các trường hợp xấu đến với bé nhé.

 

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment