Sức khỏe

Virut Herpes là gì – tìm hiểu các biểu hiện bênh và cách điều trị

Đã bao giờ bạn nghe nói tới virut Herpes và những nguy hiểm mà loại virut này mang lại? Đã bao giờ bạn tự hỏi nếu không may mắc phải loại virut ấy mình sẽ phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu virut Herpes là gì cũng như cách điều trị nếu nhiễm các loại bệnh do chúng gây nên nhé.

virut Herpes là gì

Hình ảnh virut Herpes

Khi nhắc đến Herpes người ta thường nghĩ tới một loại virut mà tên gọi của nó có nghĩa là “leo” là “ di chuyển chậm” hay “ rón rén”.

Theo đó, virut Herpes thường lây nhiễm một cách thầm lặng. Chúng không bùng phát mạnh mẽ như một số loại thông thường. Herpes nằm ẩn bên trong cơ thể. Chúng khiến hệ miễn dịch, sức đề kháng bị suy giảm từ từ.

Herpes có khả năng gây lây nhiễm bệnh ở cả người và động vật. Theo các nhà khoa học, chính đặc tính gây bệnh định kỳ đặc trưng cũng như khả năng gây nhiễm trùng tiểm ẩn mà chúng được đặt tên như thế.

Đến đây bạn đã biết virut Herpes là gì chưa? Loại virut này nguy hiểm như thế nào? Hãy tiếp tục tìm hiểu nhé.

Hiện nay, virut Herpes được biết tới với 2 chủng là Herpes 1 và Herpes 2. Mỗi chủng virut này lại gây bênh đặc trưng ở một phần cơ thể.

Herpes 1 gây ra các tổn thương là các mụn nước ở da mặt, quanh mắt và cả quanh môi. Loại virut này khiến niêm mạc miệng, mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Trong một vài trường hợp hệ thần kinh trung ương cũng bị nhiễm trùng. Thậm chí não bộ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bị virut Herpes 1 xâm nhập.

virut Herpes là gì

Mụn nước quanh miệng do nhiễm Herpes 1

Khác với Herpes 1 gây tổn thương ở phần trên ở cơ thể thì Herpes 2 lại gây ảnh hưởng phần thân từ thắt lưng trở xuống. Biểu hiện khi bị nhiễm loại virut này đó chính là bộ phận sinh dục bị tổn thương với các nốt sần và mụn nước gần giống như vết loét. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể bi mắc viêm màng não nếu bị Herpes 2 tấn công vào hệ thần kinh.

Herpes lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc với các vết thương của người bệnh chứa virut. Thông qua việc hôn và quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

Virut Herpes là gì mà lại nguy hiểm đến như thế? Khi bị nhiễm loại virut này chúng ta phải điều trị ra sao?

Khi có dấu hiệu bị nhiễm Herpes, tốt hơn hết bạn nên gặp bác sĩ để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp với mình.

Tuy nhiên, với những người bị nhiễm Herpes tâm lý chung của họ là rất e ngại khi tới gặp bác sĩ. Chính vì vậy, họ tìm cách tự điều trị cho mình.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến virut lan rộng và bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Tự điều trị không chỉ khiến bệnh không thuyên giảm mà còn khiến virut kháng thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị về sau.

virut Herpes là gì

Tự điều trị Herpes sẽ khiến bệnh không dứt điểm

Ngoài ra, bạn cũng nên tự phòng tránh việc lây nhiễm Herpes cho chính mình và chính người thân. Không tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bệnh, quan hệ tình dục an toàn. Không tiếp xúc với các mụn nước, vết thương hở. Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt hay các vật dụng của người bệnh.

Virut Herpes là chủng virut cực kỳ nguy hiểm chính vì vậy việc trang bị kiến thức cũng như tìm hiểu virut Herpes là gì đối với cộng đồng dân cư là rất quan trọng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cũng nhau tìm hiểu các bạn đã biết được thêm nhiều thông tin về loại virut này để từ đó phòng tránh chúng một cách hiệu quả nhé.

About the author

Blog Phụ Nữ

Leave a Comment